Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 23/02/2017

print

Người chăn nuôi thấp thỏm nỗi lo cúm gia cầm

(ANTV) -Tỉnh Quảng Ngãi là một trong những tỉnh miền Trung phát triển nghề chăn nuôi gia cầm. Nhiều hộ gia đình có nguồn thu nhập chủ yếu từ nuôi gia cầm thịt và nuôi đẻ trứng. Tuy nhiên được xác định là tỉnh có một trong 2 ổ dịch cúm xuất hiện trong cả nước đã tác động mạnh đến đầu ra của sản phẩm gia cầm, khiến nhiều hộ chăn nuôi gia cầm vô cùng lo lắng.

 
Ông Võ Vàng, ở xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ cùng người bạn nuôi gần 3000 con vịt đẻ. Trước tình hình ở huyện Đức Phổ xuât hiện nhiều ổ dịch cúm A/H5N6 làm cho ông lo lắng mất ăn mất ngủ.
 
Ông Vàng đã tập trung tiêm phòng vắc-xin đúng liều theo hướng dẫn của cơ quan thú y và mua thuốc về pha vào nước cho vịt uống phòng ngừa các bệnh cúm.
 
Ông Võ Vàng - người dân xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi nói: Tôi lo lắng tập trung khử trùng, lo thuốc men cho nó.
 
Người nuôi gia cầm ở đây đa phần là người nghèo, lợi nhuận từ nghề này không cao, chủ yếu lấy công làm lời, gặp phải dịch cúm gia cầm dù gia cầm vẫn khỏe mạnh nhưng cũng chịu chung cảnh bấp bênh đầu ra.
 
Những năm trước mỗi khi bùng phát gia cầm thì thị trường gia cầm tới lứa bán chậm, trứng cũng giảm người hỏi mua. Người tiêu dùng có tâm lý e ngại mua thịt vịt, gà về ăn khi đang trong mùa dịch cúm gia cầm.
 
Nguyễn Tấn Lái - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: Trước hết là tiêm phòng cho đàn gà của các hộ nuôi lớn. Và sau đó sẽ nhận vắc-xin về tiêm tiếp sau khi đã hết 40 nghìn liều đã ứng vừa rồi.
 
Liên tục từ ngày 9 - 20/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và tiêu hủy 4 ổ dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 tại 3 địa phương là thành phố Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn và huyện Đức Phổ.
 
Các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các hộ nuôi gia cầm đang tích cực khoanh vùng, khử trùng, tiêu độc, hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, để dịch cúm gia cầm không tác động mạnh đến đầu ra của sản phẩm gia cầm.
 

 

B.T