Cập nhật: 09:04, Thứ 5, 23/02/2017

print

Brazil hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng kỷ lục

(ANTV) - Truyền thông địa phương Brazil cho biết khu vực Đông Bắc quốc gia đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 1 thế kỷ qua, thậm chí một số khu vực gần như không có mưa trong suốt 5 năm.

Những con sông và hồ chứa nước giờ chỉ còn khoảng 6% sức chứa, nhiều nơi thậm chí đã trơ đáy. Ước tính, khoảng 3 triệu trong tổng số dân 25 triệu người tại 8 bang đang bị thiếu nước nghiêm trọng.

Các chuyên gia nhận định thảm họa này là hậu quả từ sự kết hợp của nhiều hiện tượng thời tiết: El Nino ở Thái Bình Dương, các đợt nóng thổi xuống từ phía Bắc Đại Tây Dương xuống và biến đổi khí hậu.

Dự báo trong năm nay, tình trạng hạn hán tại khu vực sẽ chưa có thay đổi khiến tình cảnh của người dân trở nên khó khăn hơn.

Nạn đói đe dọa sự sống của hàng triệu trẻ em Trung Đông - Châu Phi

Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc ngày hôm qua 21/2 cho biết, hiện gần 1,4 triệu trẻ em có nguy cơ  tử vong bởi nạn đói tại các quốc gia Nigeria, Somali, Nam Sudan và Yemen, trong bối cảnh Chương trình lương thực thế giới mới đây cũng nhận định, tính đến tháng 6 tới, 20 triệu người sẽ có nguy cơ tử vong vì nạn đói.

Theo cảnh báo của LHQ , nạn đói đã chính thức được công bố vào hôm thứ hai, 20/2 vừa qua tại Nam Sudan, nơi vốn bị sa lầy bởi cuộc nội chiến, khiến cho đất nước này ngày càng bị chia rẽ sắc tộc sâu sắc.

Bà Marixie Mercado - Người phát ngôn của UNICEF cho biết: "Chúng tôi ước tính gần 1,4 triệu trẻ em, tại Nigeria, Somalia, Yemen và Nam Sudan bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và có nguy cơ phải đối mặt với cái chết. Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng có nguy cơ tử vong vì các dịch bệnh như sởi, sốt rét, tả cao hơn gấp 9 lần so với một đứa trẻ khỏe mạnh.Vì vậy những đứa trẻ này rất dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, thực tế là trẻ em đang chết bởi chính các cuộc xung đột do người lớn tạo ra. Điều đó thật đáng xấu hổ".

UNICEF cho biết 270.000 trẻ em ở Nam Sudan đã bị suy dinh dưỡng nặng, trong khi hạn hán ở châu Phi đã đẩy Somalia trở lại bờ vực của nạn đói, hiện có khoảng 185.000 trẻ em tại nước này có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, và con số thực tế có khả năng sẽ tăng lên 270.000 trong vài tháng tới.

Tại Yemen, tính đến nay đã có 462.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Trong khi đó tại Đông Bắc Nigeria, số lượng trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng dự kiến ở mức 450.000 em trong năm nay.

Cũng theo UNICEF, Tổ chức này đang kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm ra giải pháp đồng thời yêu cầu viện trợ ngay lập tức cho 4 quốc gia nói trên./.

BT