Cập nhật: 08:30, Thứ 4, 22/02/2017

print

Mỹ, EU và NATO cam kết vì một liên minh thống nhất xuyên Đại Tây Dương

(ANTV) -Ngày 20/2, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã có chuyến thăm Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước bắc Đại Tây Dương (NATO), gặp gỡ các lãnh đạo của EU, NATO và đưa ra tuyên bố về mối quan hệ đồng minh thân thiết và chặt chẽ giữa Mỹ với các tổ chức này.

 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, thay mặt tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó Tổng thống Mỹ bày tỏ cam kết quyết tâm "theo đuổi" và "làm sâu sắc hơn" mối quan hệ hợp tác và đối tác giữa Mỹ và EU.
 
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói:“Tôi có mặt ngày hôm nay ở đây để thay mặt cho tổng thống Mỹ, bày tỏ cam kết mạnh mẽ của Mỹ rằng sẽ tiếp tục sự hợp tác và mối quan hệ hữu nghị với EU. Dù hai bên có khác biệt nhưng hai lục địa đã có chung một di sản, chung các giá trị và hơn tất cả là có cùng ý chí thúc đẩy nền hòa bình và sự thịnh vượng của cả hai bờ Đại Tây Dương.”
 
Về phần mình ông Donald Tusk chỉ ra rằng cả người Mỹ và người châu Âu cần thực hiện những gì mình đã cam kết, đồng thời nhấn mạnh về một thực tế rằng thế giới sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ nếu châu Âu bị chia rẽ.
 
Hội kiến với Phó Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố nước Mỹ cần đến một châu Âu mạnh và thống nhất trên tất cả các vấn đề.
 
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng:“Sự ổn định toàn cầu phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ giữa Mỹ và EU. Tôi cho rằng Mỹ cần có một EU mạnh mẽ và thống nhất trong tất cả các vấn đề. Chúng tôi sẽ giải quyết tất cả các vấn đề chung giữa hai bên. Tôi cho rằng giờ không phải lúc để chia rẽ Mỹ và EU. Hai bên đã là đối tác trong nhiều thâp  kỉ qua.”
 
Trong khi đó, phát biểu với báo chí tại trụ sở NATO, ông Mike Pence bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của nước Mỹ đối với NATO và đánh giá tổ chức này là nhân tố đảm bảo cho một thế giới an toàn hơn và đóng vai trò quan trọng cho nền hòa bình và sự thịnh vượng của thế giới.
 
“Sự thật là nhiều quốc gia thành viên NATO vẫn chưa đạt được mục tiêu tối thiểu về ngân sách quốc phòng. Tôi nhấn mạnh lại một lần nữa rằng tổng thống Donald Trump muốn các nước giữ vững cam kết và sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm 2% vào cuối năm 2017.” Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói.
 
Về phần mình, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đặc biệt nhấn mạnh mối quan hệ đối tác giữa châu Âu và Bắc Mỹ. Ông cho rằng điều này thể hiện rất rõ trong liên minh NATO và luôn có vai trò quan trọng từ trước đến nay.
 
Tổng thư ký NATO cũng bày tỏ mong muốn được đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Brussels vào tháng 5/2017 nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh NATO.
 
Indonesia: Lũ lụt nghiêm trọng tại thủ đô Jakarta
 
 
Thủ đô Jakarta của Indonesia đang chứng kiến đợt lũ lụt tồi tệ buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.
 
Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết, những trận mưa lớn nhiều ngày qua đã làm ngập lụt nhiều khu vực dân cư, có nơi nước lũ dâng cao tới 1,6m. Cơ quan thảm họa thiên tai cảnh báo, mực nước các con sông chảy qua thành  phố đang vượt quá ngưỡng báo động nguy cơ tràn bờ và xảy ra lở đất tại các khu vực ven sông.
 
Mỹ: Bão lớn khiến 100 ngôi nhà ở Texas bị hư hại
 
Trong khi đó, tại Mỹ, Cali Today News - trận bão lớn kèm theo gió xoáy tràn qua khu vực Nam Texas vào tối 20/2, đã khiến 100 căn nhà ở San Antonio bị thiệt hại, khoảng 40.000 người sống trong cảnh mất điện. Một số công trình nhà ở cũng bị hư hại do bão. Hầu hết thiệt hại là do nhà bị tốc mái hay cây bị ngã đổ đè trúng.
 
Cơ quan National Weather Service (NWS) cảnh báo, bão tố làm gia tăng nguy hiểm của lũ lụt trong vùng. Tuy nhiên, may mắn hiện chỉ có 5 người bị thương nhẹ, không có người tử vong.