Cập nhật: 14:26, Thứ 3, 21/02/2017

print

Ghi nhận 4 ổ dịch cúm A/H5N1 và H5N6 trên gia cầm

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 lây từ gia cầm sang người tại Trung Quốc và cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm ở Campuchia, chiều ngày 20/2, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp khẩn bàn biện pháp chủ động phòng chống và khởi động Văn phòng đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh cúm gia cầm trên người. 

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết vừa ghi nhận 4 ổ dịch cúm A/N5N1 hoặc H5N6 trên đàn gia cầm tại 4 tỉnh: Bạc Liêu, Nghệ An, Nam Định và Quảng Ngãi.

Cụ thể trong 2 tháng đầu năm đã ghi nhận 3 ổ dịch cúm A/H5N1 tại các xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu; xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.Bên cạnh đó, tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cũng ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm. Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam chưa có trường hợp nào mắc cúm A/H7N9, H5N1 trên người nhưng vẫn ghi nhận một số ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm.

Tuy nhiên trước nguy cơ dịch bệnh lây từ gia cầm sang người là rất lớn. Bộ Y tế đã đề nghị các Bộ, ngành chức năng cùng vào cuộc, chủ động các biện pháp phòng chống, kiểm soát tốt việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, không để gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Đồng thời Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc giám sát chặt chẽ các ca bệnh tại khu vực dọc biên giới; Bên cạnh đó, sẽ phát động đợt phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại những vùng nguy cơ cao trên toàn quốc; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh lây sang người; trong đó, tuyệt đối không ăn tiết canh, không chế biến, ăn thịt gia cầm ốm hoặc chết nghi do bệnh dịch./.

Quảng Ngãi: Ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây sang người

Tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang bùng phát mạnh tại các tỉnh, thành trên cả nước trong đó có tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều người dân trong vùng có dịch cúm đang lo sợ nguy cơ lây nhiễm từ gia cầm sang người. Do vậy, ngay khi phát hiện ổ dịch, ngành Y tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành nhiều biện pháp ngăn ngừa, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết cách phòng nguy cơ lây nhiễm sang người.

Gia đình chị Nguyễn Thị Minh Nương, ở thôn Độc lập, xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi có hơn 3.000 con gia cầm bị nhiễm A/H5N6 và đã được tiêu hủy. Để dự phòng nguy cơ lây nhiễm sang người, chị Nương được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể cách vệ sinh chuồng trại, vệ sinh trong và ngoài nhà cũng như cách ăn uống đảm bảo an toàn để phòng bệnh.

Cloramin B bột cũng được cán bộ y tế cấp đến từng hộ dân để khử khuẩn môi trường. Tại những nơi xảy ra ổ dịch, cán bộ y tế xã thường xuyên tiếp cận các hộ dân để hướng dẫn cụ thể cách xử lý môi trường, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nếu có các dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi thì đưa đến các cơ sở y tế để điều trị.

Hiện nay, trong khi diễn biến dịch cúm A/H5N6 đang phức tạp thì dịch cúm H7N9 cũng đang có nguy cơ tràn vào Việt Nam. Do vậy, Bộ Y tế đã có văn bản gởi các tỉnh, thành, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi triển khai khẩn các biện pháp chủ động phòng ngừa. Hiện ngành Y tế Quảng Ngãi đã triển khai nội dung này cho các địa phương trong tỉnh, với quyết tâm hạn chế thấp nhất số người mắc và tử vong do dịch cúm.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại TP. Quảng Ngãi và huyện Đức Phổ với tổng số gia cầm bị tiêu hủy là trên 10 ngàn con. Tỉnh Quảng Ngãi đang vừa tập trung dập dịch cúm gia cầm vừa triển khai đồng loạt các biện pháp để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây sang người./.

BT