Cập nhật: 14:26, Thứ 3, 21/02/2017

print

Vẫn còn 2.000 tay súng IS tại khu vực phía Tây Mosul

(ANTV) - Hiện vẫn còn khoảng 2.000 tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tại khu vực phía Tây thành phố Mosul để bảo vệ thành trì trước các cuộc tấn công quy mô lớn của các lực lượng an ninh Iraq. Thông tin này được một quan chức cấp cao Mỹ xác nhận với báo giới trong khuôn khổ chuyến thăm Iraq của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. 

Theo ước tính của liên quân quốc tế chống IS đưa ra trước khi bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Mosul, có khoảng 5.000-7.000 tay súng IS tại thành phố này.

Cách đây 4 tháng, các lực lượng Iraq với sự yểm trợ của lực lượng Mỹ và các đồng minh, đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Mosul, thành phố miền Bắc Iraq bị IS chiếm vào tháng 6/2014.

Chiến dịch nhằm mục đích tiêu diệt các tay súng IS đồng thời xây dựng một phòng tuyến mới tại đây để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng các khu vực phía Tây Mosul.

Theo các chuyên gia, chiến dịch sắp tới này có thể phức tạp hơn nhiều do các đường phố ở khu vực Tây Mosul quá hẹp và cắt ngang dọc, khiến các loại xe bọc thép khó tiến vào. Các tay súng IS được cho là sẽ chống trả rất quyết liệt bởi đang bị dồn vào đường cùng.

Nga bác bỏ tin liên quan tới âm mưu đảo chính tại Montenegro

Ngày 20/2, hãng RIA đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gọi các cáo buộc Nga hỗ trợ tổ chức một âm mưu đảo chính tại Montenegro vào năm 2016, là vô căn cứ.

Ông Lavrov đưa ra phát biểu trên sau khi tờ Telegraph Chủ Nhật của Anh đăng tin rằng nhiều quan chức nước này tin rằng Chính phủ Nga đã đứng sau một âm mưu sát hại Thủ tướng được phương Tây hậu thuẫn của Montenegro Milo Djukanovic vào tháng 11/2016.

Ngay sau đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã phủ nhận bất cứ sự dính líu nào của Moskva tới kế hoạch ám sát Thủ tướng Montenegro.

Theo ông Peskov, đến nay, Moskva chưa nhận được bất cứ chất vấn chính thức nào từ phía Montenegro và Điện Kremlin kiên quyết phủ nhận khả năng Nga dính líu đến những hành động phi pháp như vậy.

 

BT