Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 21/02/2017

print

Dải nước màu đỏ không liên quan đến Formosa

(ANTV) - Những ngày qua dư luận hết sức quan tâm đến việc dải nước màu đỏ xuất hiện ở Cảng Sơn Dương. Đặc biệt sau đó trên mạng xã hội có đoạn clip về một đường ống xả thải và được gán cho là của Formusa, điều này đã khiến không ít người hoang mang lo lắng. 

Trước thực trạng này tỉnh Hà Tĩnh đã cử đoàn công tác vào kiểm tra thực địa và khẳng định dải nước màu đỏ và đường ống xả thải trong clip hoàn toàn không phải của Formosa. 

Dải nước màu đỏ xuất hiện ở khu vực Cảng Sơn Dương của tập đoàn Formosa cách đây 3 hôm là hoàn toàn có thật. Tuy nhiên sau vài tiếng đồng hồ vệt nước này đã biến mất. Đây không phải là lần đầu tiên dải nước màu đỏ xuất hiện. Cách đây hơn một tháng hiện tượng này cũng đã diễn ra tại khu vực gần cảng Vũng Áng và sau đó cũng tự biến mất.

Theo nhiều người dân sinh sống gần khu vực xuất hiện dãi nước màu đỏ thì đó là hiện tượng tự nhiên bình thường. Người dân vẫn quen gọi là mé nước, và mé nước thì đã có từ bao đời nay ở địa bàn xã Kỳ Lợi- Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Hiện tượng mé nước thường xuất hiện vào tháng 1, tháng 2, có khi kéo dài đến tháng 3, tháng 4. Mỗi lần có mé nước  là cá xuất hiện gần bờ nhiều hơn.

Liên quan đến đoạn clip đường ống nước xả ra chất thải mảu đỏ xuất hiện trên mạng xã hội và bị gán là của dự án Formosa, cơ quan quản lý khẳng định: đây là thông tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận. Bởi dự án Formosa có hai hệ thống xả chính, trong đó một đường ống xả ngầm đi qua hệ thống quan trắc giám sát tự động, và hệ thống kênh thoát nước mưa. Thực tế hiện trường của toàn dự án không có bất cứ cống xả thải nào như đoạn trong clip.

Dải nước màu đỏ và đường ống xả thải ở đâu đó trên mạng xã hội, câu chuyện tưởng chừng như vô hại nhưng đã gây ra những tác động lớn đến tâm lý, tư tưởng của người dân. Nhất là khi nhiều người do thiếu hiểu biết và thậm chí thiếu thiện chí, đã thêu dệt, bịa đặt đẩy câu chuyện đi xa hơn, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân sinh sống xung quanh khu vực này.

BT