Cập nhật: 11:11, Chủ Nhật, 19/02/2017

print

Nông dân Thanh Hà lo mất mùa vải thiều

(ANTV) - Tại huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), những ngày này, người trồng vải thiều đang thấp thỏm nỗi lo mất mùa. Trong khi tỷ lệ ra hoa ở những giống vải sớm (tàu lai, u hồng, u thâm) đạt cao thì giống vải thiều đặc sản của địa phương gần như không ra hoa, dự báo một vụ vải kém hơn so với những năm trước.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thanh Hà, toàn huyện có khoảng 4.000 ha vải, trong đó chỉ có trên 1.000 ha là các giống vải sớm như u hồng, u thâm, tàu lai, còn lại là vải muộn mà người dân vẫn gọi là vải thiều.

Với kiểu thời tiết như hiện nay, theo nhận định của ngành nông nghiệp địa phương, chưa chắc diện tích vải thiều ra hoa đã đạt nổi 10%, khả năng cao vải thiều mất mùa.

Ngành nông nghiệp huyện Thanh Hà khuyến cáo bà con nông dân với cây vải sớm, cần bón thúc hoa, tưới dưỡng, phun phân bón qua lá, chất điều tiết sinh trưởng để tăng tỷ lệ đậu quả, chủ động phun phong trừ sâu bệnh, dịch hại, đặc biệt là bệnh sương mai hại hoa.

Với những trà vải muộn (vải thiều), ở những cành đã có hoa thì cần tập trung chăm sóc, tưới dưỡng, phòng trừ sâu bệnh hại và ngắt bỏ lộc để hoa phát triển, còn ở những cây chưa có biểu hiện ra hoa hay ra lộc thì cần tiếp tục theo dõi để chủ động các biện pháp chăm sóc và bảo vệ cây vải phù hợp, kịp thời./.

Nông dân bức xúc vì lạc gieo không nảy mầm

Trong những ngày qua, nhiều nông dân ở huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh hết sức băn khoăn và bức xúc trước tình trạng lạc giống ươm nhưng không nảy mầm. Thiệt hại về kinh tế thì đã thấy rõ nhưng điều quan ngại hơn là thời vụ sản xuất giờ đây đã trở nên quá hạn hẹp cho việc gieo trỉa lại.

Ông Phan Quốc Hùng ở thôn Gia Phú, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân đã mua 90 kg lạc giống với giá trên 3 triệu đồng để gieo trỉa 4 sào ruộng của gia đình. Thế nhưng, khi ươm toàn bộ 90 kg lạc giống đều không nảy mầm.

Bà con nông dân xã Xuân Viên cho biết: lạc giống bà con mua của các hộ kinh doanh trên địa bàn và do HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Xuân Viên cung ứng,tuy nhiên tất cả đều nảy mầm ít hoặc không nảy mầm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Cao Viết Đức - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Xuân Viên xác nhận:có tình trạng lạc giống do HTX cung cấp cho bà con nông dân tỷ lệ nảy mầm thấp và bà con đã đến trả lại.

Không chỉ có Xuân Viên mà một số xã khác trên địa bàn huyện Nghị Xuân cũng xảy ra tình trạng lạc giống không nảy mầm.

Hiện UBND huyện Nghi Xuân đã tiến hành thu hồi 12 tấn lạc giống kém chất lượng tại 2 xã Xuân Viên và Xuân Mỹ. Tuy nhiên,việc lạc giống không nảy mầm ảnh hưởng đến lịch gieo trỉa lạc Xuân năm nay của bà con nông dân./.

BT