Cập nhật: 11:05, Chủ Nhật, 19/02/2017

print

Trao học bổng “Điểm sáng ngành y”

(ANTV) -Chiều 18/2, Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng báo Tuổi trẻ đã trao học bổng điểm sáng ngành y cho 112 sinh viên, học sinh của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp y dược trên địa bàn TP.HCM

Nhận học bỗng điểm sáng ngành y là những bạn trẻ có tinh thần  vượt khó với nhiều nỗ lực không ngừng để luôn đạt được những kết quả học tập giỏi trong những năm học vừa qua. Mỗi suất học bỗng trị giá 5 triệu đồng đối với khối đại học và 4 triệu đồng đối với khối cao đẳng và trung cấp.
 
40 suất học bỗng khác sẽ được trao vào tháng 3/2017 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tổng kinh phí học bỗng là hơn 750 triệu đồng do Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Đức tài trợ.

 Lai Châu tích cực khắc phục hậu quả vụ ngộ độc do rượu

Vụ ngộ độc do rượu tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ đến thời điểm hiện tại đã làm 8 người chết, trên 50 người đang phải cấp cứu theo dõi tại các bệnh viện. Để giúp người dân vượt qua nỗi đau, các cấp các ngành tỉnh Lai Châu cùng chính quyền cơ sở chung tay giúp đỡ gia đình nạn nhân, khẩn trương khắc phục những hậu quả do vụ ngộ độc. 

 
Đa số bà con nơi đây là dân tộc Hà Nhì, nên sau khi vụ việc xảy ra, một số trường hợp vì mê tín sợ ma chay, sợ dịch bệnh nên đã bỏ lên các lán trên nương ở.  
 
Trước tình hình này, xã đã thành lập 4 đội công tác với trên 20 người thường xuyên đến các bản, tìm đến tận các lán trên nương rẫy để vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu vụ việc do ngộ độc thưc phẩm mà không phải dịch bệnh, ma chay. Nhờ đó đến nay các hộ đã quay trở lại nhà ổn định cuộc sống, cho con đến trường học bình thường.
 
Ông Chang A Sì, bản Tỷ Phùng, xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu cho biết, thấy chết nhiều bà con mình sợ lắm, sợ dịch bệnh lây lan, hoặc không thì là con ma nó bắt nên lên nương để tránh chứ không biết gì cả. Nhưng bây giờ cán bộ nói cho biết là do ngộ độc rượu thì chúng tôi yên tâm rồi.
 
Lý Gà Duy, bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, PhongThổ, Lai Châu tâm sự, “Tôi có uống rượu tại đám tang ông Lẻng 3 bát, mấy hôm nay thấy người cũng bình thường nhưng nghe cán bộ nhắc thì mình cũng đi khám, theo dõi cho an tâm”.
 
Với sự phối hợp của các lực lượng như Biên phòng, Công an, Y tế, cấp ủy, chính quyền xã Ma Ly Chải đã chỉ đạo các đoàn thể cùng người dân giúp đỡ các gia đình có người tử vong chôn cất thi thể nạn nhân theo đúng phong tục của địa phương. Xã Ma Ly Chải đã trích kinh phí đồng thời huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay giúp đỡ các gia đình nạn nhân. Đến hiện tại mỗi gia đình có người tử vong đã được hỗ trợ gần 30 triệu đồng.
 
Ngoài ra, chính quyền các địa phương cũng yêu cầu người dân sở tại không tổ chức ăn cơm, uống rượu tập thể đông người, không sử dụng các loại rượu còn lại trong gia đình và các loại rượu không rõ nguồn gốc.
 
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm.
 
Ông Tô Văn Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết, chúng tôi tập trung lực lượng để cùng với các gia đình nạn nhân chôn cất thi thể theo đúng phong tục của bà con. Và đồng thời giải thích cho bà con biết nguyên nhân dẫn đến vụ việc để người dân không bị hoang mang tư tưởng, tránh kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, vận động bà con khi sử dụng thực phẩm phải chú ý đảm bảo an toàn, nguồn gốc xuất xứ.
 
Nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng.
 
Qua sự việc trên cũng là bài học cảnh báo về sự lạm dụng rượu bia, chủ quan trong vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết  vừa tiếp nhận thêm 4 ca cấp cứu vì uống rượu, trong đó, có hai trường hợp nặng phải chạy thận, lọc máu và thở máy ô xy. Điều đáng chú ý là trong 4 ca mới nhập viện, chỉ có Chang A Hờ, 60 tuổi, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, uống rượu tại đám ma, 3 người còn lại do uống rượu ở lán trên nương, thuộc xã Sì Lờ Lầu – nơi bán rượu dẫn đến vụ ngộ độc chết người ở xã Ma Ly Chải.
 
Tái phát dịch cúm gia cầm ở đồng bằng sông Cửu Long
 
 
Từ đầu năm đến nay, thời tiết thay đổi bất thường đã khiến cho dịch cúm gia cầm có cơ hội bùng phát mạnh tại ĐBSCL. Đặc biệt, nguy cơ dịch bệnh càng tăng cao khi đàn vịt chạy đồng đang tăng nhanh do bước vào giai đoạn thu hoạch lúa Đông Xuân
 
Đến thời điểm này, dịch cúm gia cầm đã tái phát tại 3 tỉnh An Giang, Hậu Giang và Bạc Liêu. Cuối tháng 1, Hậu Giang đã phát hiện và tiêu hủy hơn 800 con gà nhiễm cúm H5N1 ở xã Long Trị, Long Mỹ. Đàn gia cầm bị bệnh có xuất xứ con giống không rõ ràng.
 
Sau Hậu Giang, ngành thú y tỉnh Bạc Liêu cũng đã phát hiện 5 ổ dịch cúm gia cầm với tổng số gà mắc bệnh là 4.400 con.
 
Đặc biệt, một đàn vịt trời hơn 800 con ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cũng có kết quả dương tính với cúm H5N1, buộc phải tiêu hủy toàn bộ trong khi đây là loại gia cầm có sức đề kháng cao, ít có khả năng nhiễm bệnh.