Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 16/02/2017

print

Mỹ sẽ điều chỉnh hỗ trợ nếu NATO không tăng chi tiêu quân sự

(ANTV) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 15/2 đã cảnh báo các đồng minh NATO rằng họ phải tôn trọng các cam kết tăng cường chi tiêu quân sự, nếu không Mỹ sẽ điều chỉnh lại hỗ trợ đối với NATO.

Trong chuyến thăm Brussels đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Mattis chỉ trích các thành viên NATO đã bỏ qua các mối đe dọa, trong đó có các mối đe dọa từ Nga. Ông Mattis khẳng định rằng nếu các thành viên NATO không muốn Mỹ điều chỉnh lại các cam kết của mình thì các nước này cần phải thể hiện sự hỗ trợ đối với vấn đề quốc phòng chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói: "Đó là một nhu cầu công bằng đối với tất cả những ai được hưởng lợi từ sự bảo vệ tốt nhất trên thế giới. Các đồng minh của chúng ta phải thực hiện phần đóng góp của họ cho các chi phí cần thiết để được bảo vệ."

Bên cạnh đó, Bộ trưởng quốc phòng Mattis cũng trấn an NATO là liên minh quân sự thành công và mạnh nhất trong lịch sử hiện đại, đồng thời cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một "nền tảng cơ bản" đối với Mỹ. Trước đó, trong quá trình tranh cử, Tổng thống Donald Trump đã gọi NATO là lỗi thời.

Trong 1 động thái phản ứng sau tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 15/2 đã nhất trí tăng cường các nỗ lực và đóng góp để thực hiện các nhiệm vụ của khối quân sự này, đồng thời đánh giá mọi nỗ lực phải được củng cố bằng các nguồn lực đầy đủ và dựa trên cơ sở chia sẻ gánh nặng công bằng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận "mối liên hệ" với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận "mối liên hệ" với Nga và lên tiếng chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ, 2 ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, từ chức.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chuyện phi lý về mối liên hệ với Nga này chỉ đơn thuần là một nỗ lực nhằm che đậy nhiều sai lầm được gây ra trong chiến dịch tranh cử thất bại của bà Hillary Clinton. Cộng đồng tình báo (NSA và FBI - Cơ quan An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang) đưa thông tin một cách trái phép cho New York Times và Washington Post... Bê bối thực sự ở đây là việc thông tin mật được đưa 'tình báo' tuồn ra một cách trái phép."

Trước đó, tờ New York Times hôm 14/2 đưa tin các đặc vụ tình báo Mỹ đã chặn được nhiều cuộc gọi cho thấy rằng các thành viên tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nhiều lần liên hệ với những quan chức tình báo hàng đầu của Nga trong thời gian trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này sẽ không trao trả lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea cho Ukraine, đáp lại bình luận trước đó một ngày của Nhà Trắng nói rằng Mỹ muốn bán đảo trên Biển Đen này sẽ được trả lại.

Đề cử Bộ trưởng Lao động của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lui

Không lâu sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức, rạng sáng nay 16/2 theo giờ Việt Nam, Andrew Puzder, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Lao động, đã chính thức rút lui trước khi được phê chuẩn bổ nhiệm.

Thông báo trên được chính ông Puzder thông báo trên mạng xã hội, sau khi xuất hiện những cáo buộc liên quan tới lĩnh vực kinh doanh và đời sống cá nhân của ông Puzder. Theo đó, nhiều người bày tỏ lo ngại về quan điểm của ông Puzder trong vấn đề lương tối thiểu, cũng như việc ông thừa nhận đã không làm tròn bổn phận đóng thuế.

Giới quan sát cho rằng những bê bối trong quá khứ có thể khiến ông Puzder không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ phe Cộng hòa, dẫn đến thất bại trong quá trình phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Phó Đô đốc Robert Harward giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia, vị trí còn bỏ trống sau khi ông Michael Flynn từ chức.

BT