Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 14/02/2017

print

Nguy hiểm như...nổ bóng bay

(ANTV) - Vào ngày 11/2, tại Hà Nội đã xảy ra một vụ tai nạn hy hữu nổ bóng bay khiến một cháu bé bị thương nhẹ và hư hỏng một xe ô tô. Vụ việc là một lời cảnh báo vì mặt hàng bóng bay đang được bán phổ biến trên đường phố và tại các điểm đông người, đồng thời là mặt hàng ưa thích của các em nhỏ. 

Khoảng 14h, ngày 11/2, một tiếng nổ lớn phát ra từ một chiếc xe ô tô đang lưu thông  tại Cửa Đông - Hàng Gà, Hà Nội. Vụ nổ làm một trẻ em bị cháy xem tóc, chiếc xe cũng bị vỡ kính, hư hỏng nhẹ nội thất bên trong. Người dân chứng kiến cho biết: "Chiếc xe đi đến đúng ngã tư kia thì nổ bùm một cái thì chiếc xe dừng lại, lái xe ra mở cửa cho bọn trẻ ra, kính xe thì vỡ tóc tai thì cháy xém hết. Lái xe kiểm tra lại thì hoá ra bóng bay nó nổ."

Theo các chuyên gia, Bóng bay là món đồ chơi được bơm khí vào bên trong, chủ yếu là sử dụng khí hidro, Acetilen hoặc Oxi. Những chất này dễ bén lửa và khi bị cháy thì cả chất khí cùng vỏ nilon của những quả bóng này cũng cháy theo. Quá trình cháy và nổ bóng bay khiến vỏ nilon văng ra, nếu dính vào người sẽ gây bỏng.

Ông Dương Văn Cẩn – Giáo viên bộ môn Vật lý, trường PTTH Việt Đức, Hà Nội cho biết: "Ở đây nguy hại là quả bóng Hidro nó gây ra phản ứng cháy trong ô tô ấy và cháy thì nó mới giãn nở không khí đột ngột thì nó mới tạo ra được sự nổ như bình ga. Nếu quả bóng đúng thì bơm khí Heli, khí Heli thì cũng bay như vậy và nó cũng bay như vậy mà không gây nổ. Một số người bán bóng tiết kiệm tiền vì khí Hidro rẻ hơn nhiều so với khí Heli, người ta đã bơm khí Hidro vào và đó là vấn đề nguy hiểm. Chúng ta không nên cho trẻ em chơi bóng Hidro."

Nguy hiểm là vậy, xong lâu nay, mặt hàng bóng bay gần như bị bỏ ngỏ, chưa được kiểm soát. Tại các điểm vui chơi đông người, không khó để bắt gặp những người bán bóng bay dạo, thậm chí mang cả bình khí để bơm trực tiếp vào bóng bán cho người dân. Người bán bóng bay cho biết: "Tôi bán đúng 10 năm nay chưa bị làm sao." Người mua chia sẻ: "Đối với mình thì mình không cho cháu chơi bóng bay, chỉ cho cháu chơi bóng bơm khí thường thôi vì nghĩ khả năng nổ thấp."

Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều vụ nổ bóng bay xảy ra: khai trương trung tâm thương mại, nổ bóng bay; thắp nến sinh nhật, nổ bóng bay; nhiều nạn nhân đã bị bỏng nặng chỉ bởi một chút sơ xuất khiến quả bóng bén lửa. Vụ nổ bóng bay vừa xảy ra tại Hà Nội tiếp tục là lời cảnh báo về những mối nguy hiểm của loại đồ chơi đặc biệt là đối với các em nhỏ. 

BT