Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 13/02/2017

print

Bắc Ninh kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh

(ANTV) - Tối 12/2, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 185 năm thành lập, 20 năm tái lập và đón nhân Huân chương Độc lập hạng Nhất của tỉnh Bắc Ninh, cùng Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang miền quan họ”. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo quần chúng nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Bắc Ninh vì đã có những thành tích xuất sắc trong 20 năm tái thành lập tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu rõ, Bắc Ninh - Kinh Bắc từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất “mỹ tục khả phong”, “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng; nơi khởi dựng cơ đồ của Thuỷ tổ Việt Nam - Kinh Dương Vương; nơi phát tích Vương triều Lý - triều đại khai mở và xây dựng nền văn minh Đại Việt.

Bắc Ninh cũng là quê hương của nhiều danh nhân lịch sử văn hóa quân sự tiêu biểu. là quê hương của lễ hội, của nghệ thuật dân gian và làng nghề truyền thống, của những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà đằm thắm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cách đây 20 năm khi mới tái lập, tỉnh Bắc Ninh còn nhiều khó khăn. Song với quyết tâm cao, sự đoàn kết, dám nghĩ dám làm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Bắc Ninh có bước đột phá mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đánh giá cao và biểu dương Bắc Ninh đã có sự phát triển toàn diện, ngoạn mục, bứt phá trong 20 năm qua, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh không được chủ quan, thỏa mãn mà phải có tầm nhìn về phát triển trong thời gian tới.

Theo đó, một tầm nhìn mới mà Thủ tướng đưa ra với lãnh đạo Bắc Ninh ngày hôm nay, đó là tỉnh này không những phải sớm trở thành một địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, mà còn phải phấn đấu trở thành biểu tượng của sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp điện tử và nền kinh tế sáng tạo ở ASEAN và châu Á. Là hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững, trong khi vẫn bảo tồn và phát huy được các giá trị thuộc về bản sắc văn hóa độc đáo của một vùng đất từng và đã được mệnh danh là Kinh Bắc.

Gặp mặt các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các tướng lĩnh QĐND, CAND quê hương Bắc Ninh

Nhân kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh, chiều tối 12/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các tướng lĩnh Quân đội nhân dân, Công an nhân dân quê hương Bắc Ninh.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh sau 20 năm tái lập. Từ một tỉnh nghèo có nền kinh tế nông nghiệp thuần túy,đến nay, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định những thành tựu to lớn của tỉnh nhà đạt được sau 20 năm tái lập có sự quan tâm, đóng góp tích cực, quan trọng của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các tướng lĩnh Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, những người con của quê hương Bắc Ninh.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo đương chức trên các cương vị công tác của mình, bằng trí tuệ, kinh nghiệm công tác tiếp tục quan tâm, ủng hộ và sát cánh cùng Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

BT