Cập nhật: 09:26, Thứ 6, 10/02/2017

print

Nhiều rủi ro khi phát triển hồ tiêu ồ ạt tại Đắk Nông

(ANTV) - Hiện nay, toàn tỉnh Đắk Nông đã có hơn 25.000 ha hồ tiêu, riêng năm vừa qua đã có thêm 4.000 ha hồ tiêu trồng mới. Hiện người trồng hồ tiêu ở tỉnh Đắk Nông đang bước vào vụ thu hoạch, nhưng không được vui, vì năng suất thấp và giá bán giảm mạnh. Đây là dấu hiệu cho thấy hậu quả của tình trạng phát triển hồ tiêu ồ ạt. 

Theo người trồng hồ tiêu ở Đắk Nông, năng suất bình quân năm nay chỉ đạt 2,3 tấn/ha, giảm 1 tạ so với năm ngoái; đối với những vùng hạn nặng như Krông Nô, Đắk Mil, thì năng suất dưới 2 tấn/ha.

Điều đáng buồn hơn là giá hồ tiêu năm nay cũng giảm sâu, chỉ dao động từ 130.000 đồng đến 135.000 đồng/kg.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông cho biết, bên cạnh yếu tố thời tiết diễn biến thất thường, thì việc nông dân mở rộng diện tích hồ tiêu ồ ạt, không chú trọng về giống và kỹ thuật canh tác khiến năng suất hồ tiêu giảm mạnh. 

Gần 90% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân

Theo Tổng cục Thủy lợi, đến 15 giờ ngày 8/2, hơn 550.000 ha ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã có nước để gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017, đạt gần 90% tổng diện tích gieo trồng.

Những địa phương có diện tích đủ nước cao là Hải Phòng (100%), Hà Nam (100%), Thái Bình (98,66%), Ninh Bình (97,57%), Phú Thọ (99%), Nam Định (96,63%).

Các điểm thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước, đang có diện tích đủ nước thấp chủ yếu ở thành phố Hà Nội (diện tích đủ nước đạt trung bình 71,5%), gồm: Thạch Thất đạt 53,2%, Phúc Thọ đạt 54,9%.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã vận hành các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung nước cho hạ du. Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ./.

 Mưa trái mùa làm thiệt hại lúa đông xuân

Do ảnh hưởng thời tiết, nhất là mưa trái mùa thời gian qua, nhiều diện tích lúa gieo trồng vụ Đông Xuân của bà con nông dân trên địa bàn huyện huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đang bị giảm năng suất, ảnh hưởng tới thu nhập của nông dân. 

Vụ mùa năm nay, gia đình chị Trịnh Thị Tho ở ấp Kinh Tư, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau sản xuất 6 công tầm lớn, do mưa trái mùa nên toàn bộ diện tích lúa của chị bị ngã đổ, sau khi trừ chi phí thì gia đình bị thua lỗ.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, mưa trái mùa đã làm gẫy đổ hơn 6.700 ha lúa đông xuân của nông dân. Diện tích lúa bị ngã đổ đang trong giai đoạn sắp thu hoạch nên năng suất sụt giảm từ 30 đến 40%; thậm chí có một số nơi, năng suất giảm hơn 50%.

Đối với những diện tích lúa bị ngã đổ, thời điểm này nông dân đang tập trung bơm tát nước để giảm mức độ thiệt hại, chờ thời tiết ổn định trở lại mới tiến hành thu hoạch. Từ đó, làm tăng chi phí sản xuất.

Mặt khác, do mùa mưa năm nay kéo dài hơn mọi năm, cùng với đó mưa trái mùa xuất hiện liên tục làm cho mặt nước ruộng ngập sâu, việc thu hoạch lúa gặp trở ngại nên xảy ra tình trạng các chủ máy cắt tự ý tăng giá. Hiện tại, giá công cắt máy dao động từ 300.000 đến 350.000 đồng/ công, tăng từ 80.000 đến 130.000 đồng/ công so với trước đó.

Vụ lúa đông xuân năm nay, huyện Trần Văn Thời xuống giống được 29.000 ha; đến nay, nông dân mới thu hoạch được hơn 6.300 ha. Thời gian tới, nếu thời tiết còn diễn biến phức tạp thì mức độ thiệt hại có thể tiếp tục tăng lên. Ngành chuyên môn khuyến cáo bà con cần chủ động trong khâu bơm tát nước chống ngập, nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra./.

BT