Cập nhật: 11:22, Thứ 5, 09/02/2017

print

Nga nhất trí hỗ trợ tiến trình hòa bình tại Afghanistan

(ANTV) -Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan trong tiến trình khôi phục hòa bình tại quốc gia này. Tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây đưa ra trong cuộc gặp với người đồng cấp Afghanistan Salahuddin Rabbani tại Moskva.

 
Phát biểu tại cuộc họp báo chung, ông Lavrov cho biết, Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan trong việc trang bị quân sự cũng như việc bảo trì trang thiết bị. Ông khẳng định rằng, việc Nga và Afghanistan đạt được sự hiểu biết chung lẫn nhau sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh rằng, các đại diện của 5 quốc gia khác sẽ tham dự các cuộc hòa đàm liên quan tới tình hình tại Afghanistan, dự kiến diễn ra tại Mosvka vào cuối tháng này.
 
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói: “Chúng tôi đã gửi lời mời Afghanistan tới Moskva tham dự cuộc họp về tình hình của quốc gia này, với sự tham gia của các đại diện đến từ Nga, Pakistan, Trung Quốc, Iran và Ấn Độ”.
 
Ngoài việc thảo luận về tình hình hòa bình của Afghanistan, cuộc họp sắp tới này cũng thảo luận các vấn đề liên quan tới việc Afghanistan nộp đơn xin hưởng quy chế thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), cũng như cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực.
 
Theo Ngoại trưởng Lavrov, việc Afghanistan gia nhập SCO là rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, như chủ nghĩa khủng bố quốc tế đang lan rộng, Taliban đưa ra đòi hỏi các điều khoản về hòa đàm không thể chấp nhận được và các nhóm Hồi giáo cực đoan cũng đang tìm cách gây ảnh hưởng tại khu vực Bắc Afghanistan.
 
Tổng thống Syria tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với phe đối lập
 
 
Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày  8/2 tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với tất cả đại diện của các phe phái đối lập, bao gồm cả các nhóm vũ trang để thảo luận về tầm nhìn đối với trật tự chính trị tại quốc gia Hồi giáo.
 
Sau cuộc họp với đoàn đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang có chuyến thăm Syria, nghị sĩ Nga Dmitry Sablin cho biết Tổng thống Assad nói rằng sẵn sàng duy trì liên lạc với tất cả phe nhóm đối lập, kể cả những nhóm vũ trang chống đối và bày tỏ mong muốn tham gia các cuộc đối thoại với người Kurd.
 
Tổng thống Syria Assad đánh giá cao sự hỗ trợ quân sự của Nga đối với Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như những hy sinh của các lực lượng Nga trên lãnh thổ Syria.
 
Nga đã phát động chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác tại Syria theo yêu cầu của Damascus từ tháng 9/2015. Chiến dịch không kích của Nga đã giúp các lực lượng Syria giành được những thắng lợi quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.