Cập nhật: 15:04, Thứ 3, 07/02/2017

print

Singapore kỳ vọng đạt được TPP

(ANTV) -Bộ trưởng Thương mại Singapore, ngày 6/2, cho rằng 11 nước còn lại tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng tiếp tục hướng tới thông qua thỏa thuận thương mại tự do này và chờ đợi ngày Mỹ sẵn sàng tái tham gia TPP.

 
Phát biểu tại Quốc hội Singapore, Bộ trưởng thương mại nước này cho rằng một lộ trình khả thi đối với 11 nước tham gia TPP là tiếp tục tiến trình thông qua của họ và đợi cho đến khi Mỹ sẵn sàng hoặc thay đổi ý định của nước này. 
 
Ông cho rằng còn một lựa chọn khác để 11 nước xem xét sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi TPP là tiến tới TPP 11 nước tham gia, không có Mỹ.
 
Bộ trưởng thương mại Singapore cũng lưu ý Singapore hiện đã có các thỏa thuận thương mại tự do với hầu hết các nước tham gia TPP, kể cả với Mỹ.

 Đức phản đối Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 6/2 tuyên bố phản đối các bước đi đơn phương áp đặt thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu. Theo bà Merkel, nếu chính quyền mới tại Mỹ ủng hộ các biện pháp bảo hộ như vậy, Đức sẽ phải quyết định đưa ra biện pháp đáp trả.

 
Thủ tướng Merkel khẳng định ủng hộ các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương. Tuy nhiên, Đức đang theo dõi sát các bước đi của chính quyền Mỹ, sau đó sẽ quyết định đưa ra biện pháp phản ứng.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel: Tôi không có lý do để suy đoán. Chúng ta phải xem những gì chính quyền Mỹ làm, sau đó chúng ta phải quyết định xem có phản ứng hoặc không phản ứng. Tại thời điểm này thì không cần thiết. Tôi đã nói rằng tôi ủng hộ các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương. Tôi tin rằng thế giới làm chủ được cuộc khủng hoảng tài chính và ngân hàng bởi vì chúng ta đã cùng hợp tác với nhau trong G20 và đó cũng là một động thái tốt cho Mỹ để có thể đưa ra các quyết định thích hợp.
 
Tuyên bố của Thủ tướng Đức đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước, cảnh báo các công ty xe hơi của Đức rằng sẽ áp đặt thuế nhập khẩu 35% với xe Đức nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Mỹ.
 
Theo ông Donald Trump, các hãng ô tô của Đức ưu tiên sản xuất ở các nước có chi phí thấp như Mexico. Ông muốn các hãng phải tăng sản xuất ở Mỹ để tạo việc làm cho người dân Mỹ.
 
Pháp: Ứng cử viên ​Francois Fillon khẳng định quyết tâm tranh cử
 
 
Ứng cử viên tổng thống đại diện của phe cánh hữu tại Pháp Francois Fillon ngày 6/2 đã cam kết chiến đấu cho chiếc ghế tổng thống bất chấp vụ bê bối liên quan đến cáo buộc rằng ông đã tạo ra những công việc giả mạo cho vợ để bà này được trả lương dù trên thực tế không hề làm công việc đó.
 
Tại một buổi họp báo ở thủ đô Paris, ông Fillon đã xin lỗi về sự đánh giá sai lầm đối với công việc của các thành viên gia đình, song ông cho rằng công việc của vợ ông trên cương vị trợ lý quốc hội trong thời gian 15 năm là trung thực và hợp pháp.
 
Ông Francois Fillon, ứng cử viên tranh cử nói:"Làm việc cùng người thân trên chính trường là một thực tiễn ngày nay không được ủng hộ tại Pháp. Đây từng là sự hợp tác đáng tin cậy, nhưng giờ nó lại đang gây mất lòng tin. Đó là một sai lầm mà tôi rất lấy làm tiếc, và tôi chân thành xin lỗi nhân dân Pháp."
 
Ông Fillon nhấn mạnh chiến dịch đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào ông và gia đình sẽ không khiến ông từ bỏ nỗ lực chạy đua vào chiếc ghế tổng thống với tư cách là ứng cử viên của phe trung hữu. Ông Fillon thể hiện sự tự tin trong chiến dịch tranh cử của mình bằng việc tuyên bố không có kế hoạch B./.