Cập nhật: 14:25, Thứ 3, 07/02/2017

print

Tưng bừng Lễ hội đua thuyền trên sông Đà

(ANTV) - Đã trở thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La lại diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và quê hương đổi mới. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hoá cộng đồng hết sức độc đáo và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống cao đẹp của dân tộc.

Ngay từ sáng sớm, cầu Pá Uôn đã tưng bừng náo nhiệt hơn khi dòng người từ khắp nơi đổ về, chờ đón lễ hội đua thuyền truyền thống với  ước mong về một năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn gặp nhiều may mắn.

Chị Cà Thị Ngọc Mai, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: "Đây là lần thứ hai tôi đến đây, năm nay tổ chức hoành tráng hơn mọi năm. Năm nay cũng đông người đến tham dự hơn, đoàn xe ở ngoài thành phố vào đây rất nhiều đoàn. Năm nay ổn hơn năm ngoái, năm nay chỉ đạo sát xao."

Lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay diễn ra trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày mùng 9 và mùng 10 âm lịch) với sự tham gia của 15 đội, 400 vận động viên là những người dân vùng ven sông giỏi nghề về sông nước ở các tỉnh, các huyện dọc Sông Đà, tranh tài ở 2 nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ. Các môn thi đấu thể thao truyền thống như kéo co, tó má lẹ, bắn nỏ, ném còn, đẩy gậy cũng được tổ chức trong dịp lễ hội.

Theo quan niệm của người dân nơi đây, thì những ai giỏi chèo thuyền là người có khả năng chinh phục sông nước và sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống, do vậy, lễ hội đua thuyền truyền thống của vùng đất này cũng dần hình thành và trở thành nếp sinh hoạt không thể thiếu của bà con nhân dân mỗi dịp Xuân về.

Bà Điêu Thị Dân, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: "Thông qua lễ hội góp phần khơi nguồn sáng tạo, thắt chặt đoàn kết cộng đồng và cùng nhau rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại, xây dựng đời sống mới qua đó tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, mở rộng và nâng cao chất lượng của phong trào luyện tập thể dục thể thao toàn huyện, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời đây cũng là cơ hội để quảng bá về mảnh đất, con người Quỳnh Nhai đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh."

Những ngày diễn ra lễ hội, lực lượng Công an huyện Quỳnh Nhai đã phối hợp tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông tại khu vực tổ chức lễ dâng hương tại Đền thờ linh sơn Thủy Từ và điểm diễn ra hội đua thuyền tại khu vực cầu Pá Uôn, xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Tổ chức dẫn đoàn, phân luồng giao thông. Phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện và tổ cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, cứu nạn, cứu hộ trên sông, không để xảy ra các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự tại các địa điểm diễn ra hoạt động đua thuyền và các hoạt động văn hóa khác.

Thiếu tá Lò Văn Thạnh, Phó trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: "Thực hiện kế hoạch tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai năm 2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thường trực huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Nhai, công an huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2017. Công an huyện đã phân 6 tổ công tác, bố trí tại các điểm diễn ra các hoạt động của lễ hội với mục đích cao nhất là đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ hội năm 2017."

An ninh trật tự được đảm bảo, Không khí vui tươi, phấn khởi của Lễ hội chèo thuyền truyền thống tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, đón chào năm mới Đinh Dậu 2017 đã góp phần góp phần tạo nên một lễ hội văn minh, đúng nghĩa là sinh hoạt văn hóa cộng đồng, quảng bá hình ảnh đẹp về sông Đà hùng vĩ, hứa hẹn khởi đầu một năm mới bình yên, phát triển.

Thừa Thiên- Huế: Hơn 3.100 du khách quốc tế đến Cảng Chân Mây

Sáng ngày 6/2, tàu du lịch biển quốc tế CELEBRITY MILLENNIUM thuộc hãng tàu Royal Caribbean Cruises Lines của Mỹ đã đưa 2.150 du khách quốc tế và hơn 950  thủy thủ đoàn cập cảng Chân Mây, Tỉnh TT Huế . Đây là chuyến tàu du lịch biển quốc tế đầu tiên đến cập cảng Chân Mây trong năm mới Đinh Dậu 2017.
   
Trong năm mới 2017 này dự kiến cảng Chân Mây sẽ đón khoảng 54 chuyến tàu du lịch biển các loại, đưa hơn 113 nghìn du khách quốc tế và khoảng 45 ngàn thuỷ thủ đoàn đến tham quan các danh lam thắng cảnh và thưởng thức ẩm thực tại các tỉnh miền trung Việt Nam.

Riêng tàu biển CELEBRITY MILLENNIUM thuộc hãng tàu Royal Caribbean Cruises của Mỹ sẽ có 11 chuyến, đưa gần 37.000 du khách quốc tế và thuỷ thủ đoàn đến cập cảng. Đây là chuyến tàu đầu tiên đến xung đất cảng Chân Mây trong năm mới Đinh Dậu 2017 này.

Sau khi đến cập cảng, du khách đã được các đơn vị lữ hành đưa đi tham quan các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng ở Huế, Hội An và Đà Nẵng... đến 19 giờ cùng ngày tàu sẽ rời cảng Chân Mây và tiếp tục hải trình đi Hạ Long.

BT