Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 07/02/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 07/02

(ANTV) - Nhiều chiêu trò trục lợi quỹ bảo hiểm y tế; Ngành tôm Việt Nam, thách thức trở thành “thủ phủ tôm” của thế giới; Dùng điện thoại trị bệnh xả rác; Hà Nội tổng kiểm tra cơ sở mầm non tư thục;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 07/02.

Nhiều chiêu trò trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Kết luận kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước của Bảo hiểm xã hội năm 2015, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra nhiều bất cập liên quan đến việc chi trả bảo hiểm y tế (BHYT), đặc biệt trong việc gian lận tiền bảo hiểm. Thông tin trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Báo cáo kiểm toán cho biết: Số lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2015 là gần 130 triệu lượt, giảm 6,6 triệu lượt so với năm trước, do quy định không chi trả khám chữa bệnh BHYT ngoại trú trái tuyến. Tổng số chi phí khám chữa bệnh BHYT phát sinh năm 2015 là hơn 49.000 tỷ đồng. Có 25/63 đơn vị bội chi với số tiền hơn 1.802 tỷ đồng.  Hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm về thanh quyết toán BHYT với cơ quan BHXH, số tiền thanh toán sai, vượt mức quy định lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vi phạm, nhưng có nguyên nhân chính là do chế tài xử lý chưa đủ mạnh. Cụ thể, quy định tại Nghị định 92/2001, mức phạt cao nhất là 40 triệu đồng được cho là rất nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Theo kiểm toán nhà nước, từ 2017, quỹ BHYT bắt đầu bội chi hàng năm và phải dùng quỹ dự phòng để bù đắp: Năm 2017 bù 14.464 tỷ đồng, năm 2018 phải bù 16.736 tỷ đồng, năm 2019 phải bù 18.354 tỷ đồng. Cuối 2019 quỹ dự phòng sẽ hết và âm 144 tỷ đồng. 

Ngành tôm Việt Nam, thách thức trở thành “ thủ phủ tôm” của thế giới

Biến đổi khí hậu đang có những tác động không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp trên cả nước, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long. Thế nhưng bài toán khó ấy đã tìm được một phần lời giải tại Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam diễn ra hôm qua (6.2) với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Nói về tiềm năng của nuôi tôm tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Ngành tôm được khẳng định cả về mặt quản lý và khoa học có thể phát triển thành ngành mũi nhọn của đất nước. Việt Nam có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển ngành tôm. Mục tiêu đặt ra là chậm nhất đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu ngành tôm đạt 10 tỉ USD. Ngành tôm Việt Nam phấn đấu đạt khoảng 10% GDP cả nước.

Về tầm nhìn đối với ngành tôm, Thủ tướng đánh giá, Việt Nam, trước hết là ĐBSCL là thủ phủ của ngành công nghiệp nuôi trồng và chế biến tôm chất lượng cao trên toàn thế giới. Thủ tướng cho rằng, mục tiêu mà Bộ NNPTNT đưa ra cho ngành tôm là xuất khẩu đạt giá trị 10 tỉ USD vào năm 2030 là quá thấp. Bởi nếu Tập đoàn thủy sản Minh Phú đạt 2 tỉ USD vào năm 2021 thì toàn tỉnh Cà Mau có thể đạt được kim ngạch xuất khẩu 4 tỉ USD. Còn lại 6 tỉ USD, các tỉnh, thành ven biển có thể chung sức đạt được, để biến giấc mơ đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỉ USD/năm của ngành tôm Việt Nam thành hiện thực vào năm 2025, chứ không phải năm 2030 như kế hoạch.

Dùng điện thoại trị bệnh xả rác

TP. HCM đang nỗ lực xây dưng một đô thị văn minh, mà trong đó viêc chấn chỉnh tình trạng phóng uế, xả rác bừa bãi là một mục tiêu quan trong. Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Đức Nam, một người dân ở thủ đô Hà Nội, vừa hiến kế cho lãnh đạo TP.HCM về việc xử lý người xả rác hoặc các hành vi vi phạm khác. Đề xuất này đang được các cơ quan chức năng Tp. Hồ Chí Minh xem xét một cách nghiêm túc.  Trên trang nhất báo Tuổi trẻ có bài " Dùng điện thoại trị bệnh xả rác".

Ông Nam đề xuất phát triển ứng dụng trên hệ điều hành android và ios, chạy trên điện thoại thông minh. Trên ứng dụng có bản đồ chỉ đường trên Google của riêng TP. HCM để ít dung lượng, có thể kết hợp với các loại bản đồ số. Khi có người vi phạm, người dân dùng điện thoại chụp ảnh, gửi cho cơ quan quản lý đang quản trị ứng dụng. Từ vị trí ảnh gửi trên đường, máy chủ sẽ tiếp nhận, thông báo đến lực lượng chức năng tại vị trí gần nhất. Lực lượng chức năng tại từng địa bàn hoàn toàn có thể đến ngay vị trí có người vi phạm để ngăn chặn hành vi hoặc xử phạt.

Mới đây, UBND TP.HCM giao sở Tư pháp và Công an TP.HCM nghiên cứu quy định pháp lý để có thể vận hành ý tưởng này. Theo luật sư Nguyễn Đức Lâm - giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Q.Phú Nhuận, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, thì tài liệu nghe được, nhìn được sẽ được xem là chứng cứ khi đi với các điều kiện kèm theo. Do đó, việc xử phạt bằng hình ảnh, clip của người dân cung cấp có cơ sở khả thi để sử dụng làm căn cứ xử phạt với các thủ tục hợp pháp.

Hà Nội tổng kiểm tra cơ sở mầm non thư thục

Xung quanh vụ việc cô giáo mầm non Sen Vàng dùng dép “gõ đầu trẻ”, bà Hoàng Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giaó dục đào tạo Hà Nội cho biết, ngoài kỷ luật cá nhân liên quan, Sở sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở mầm non tư thục toàn thành phố. Thông tin trên báo ANTĐ số ra ngày hôm nay.

Theo bà Hương, với sự việc xảy ra ở nhóm lớp tư thục Sen Vàng như báo chí đã nêu, trong 2 ngày (6 và 7 - 2), các cơ quan quản lý, điều tra sẽ xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm cá nhân. Chủ nhóm lớp cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm về điều kiện hoạt động. Với các nhóm lớp không đủ điều kiện sau cấp phép, giáo viên không đạt trình độ nghiệp vụ, không có đạo đức nghề nghiệp thì sẽ bị đình chỉ để đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các lớp trong và ngoài công lập.

Liên quan đến sự việc này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký công văn gửi Sở Giaó dục đào tạo Hà Nội yêu cầu chỉ đạo, kiểm tra làm rõ vụ việc, phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định vi phạm của cô giáo mầm non tư thục Sen Vàng. Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, UBND phường Minh Khai đã chỉ đạo Công an phường khẩn trương phối hợp với đội Điều tra tổng hợp Công an quận Hai Bà Trưng để tiến hành các thủ tục xác minh, điều tra làm rõ các hành vi vi phạm về lĩnh vực giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

BT