Cập nhật: 09:45, Thứ 5, 02/02/2017

print

Châu Phi sẽ rút tập thể khỏi Tòa án hình sự quốc tế

(ANTV) - Ngày 1/2, truyền thông Nam Phi đưa tin các nhà lãnh đạo châu Phi đã đồng ý với chiến lược kêu gọi rút tập thể khỏi Tòa án hình sự quốc tế (ICC).

Theo người đứng đầu Văn phòng Liên lạc quốc tế tại Liên minh châu Phi (AU) của Tổ chức Oxfam, quyết định không mang tính ràng buộc này được đưa ra sau phiên thảo luận kín ngày 31/1, ngay trước khi bế mạc hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 28.

Đây là biểu hiện mới nhất về sự mất kiên nhẫn của các nhà lãnh đạo châu Phi đối với ICC khi một số người cho rằng, tòa án có trụ sở tại La Hay (của Hà Lan) này đã quá tập trung vào các vấn đề của châu Phi. Tuy nhiên, chiến lược rút khỏi ICC trên không có lộ trình thời gian và “chỉ có một vài khuyến nghị cụ thể để hành động”.

Cuối năm 2016, ba quốc gia châu Phi là Nam Phi, Burundi và Gambia đã tuyên bố rút khỏi ICC và gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong cộng đồng quốc tế.

Nga-Mỹ cần nhanh chóng đàm phán và hợp tác về Ukraine

Trong bối cảnh tình hình tại Ukraine đang trở nên căng thẳng, ngày 1/2, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Điện Kremlin của Nga - cho rằng tình hình giao tranh leo thang gần đây ở miền Đông Ukraine cho thấy sự cần thiết phải nhanh chóng nối lại đàm phán giữa Nga và Mỹ.

Trong một phát biểu, ông Peskov nhấn mạnh, Liên quan đến tình hình leo thang hiện nay ở đường giới tuyến, có lẽ đây là một lý do nữa để nhanh chóng nối lại đàm phán và hợp tác giữa Nga và Mỹ.

Trong khi đó, vào 19h tối nay (theo giờ Hà Nội), Nhóm Tiếp xúc ba bên về Ukraine (bao gồm đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu OSCE) đã họp tại thủ đô Minsk của Belarus về tình hình giao tranh leo thang gay gắt trong vài ngày vừa qua. Theo thông tin tình báo, chỉ trong hai ngày 30 và 31/1, Quân đội Ukraine đã mất tới 78 binh sĩ, 76 người khác bị thương. Phía CH tự xưng Donetsk cũng chịu tổn thất nặng về người, thậm chí cả dân thường, nhiều nhà cửa bị phá hủy.

 

 
 

BT