Cập nhật: 11:30, Thứ 2, 30/01/2017

print

Yêu cầu báo cáo tình hình hàng hóa Tết trước 9h hàng ngày

(ANTV) - Thực hiện theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ, Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố yêu cầu báo cáo nhanh tình hình thị trường, giá cả hàng hóa Tết trước 9 giờ sáng hàng ngày.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố báo cáo nhanh tình hình thị trường, giá cả hàng ngày đến ngày 1/2/2016 (ngày mùng 5 Tết Âm lịch. Báo cáo về tình hình giá cả thị trường phải được gửi trước 9h hàng ngày. Liên quan đến tình hình giá cả dịp Tết, theo nhận định của Tổng cục Thống kê, tháng 1 và tháng 2 là thời gian diễn ra Tết Nguyên đán. Chi tiêu cho thực phẩm, rau củ trong Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh và chiếm tỷ trọng tương đối lớn nên mặt hàng thực phẩm thường tăng vào dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay, giá thịt lợn thấp. Thịt lợn là mặt hàng lương thực chủ lực trong dịp Tết không tăng, nên dù nhu cầu có tăng thì giá các loại thực phẩm khác cũng khó có thể tăng.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, năm nay lương thực dồi dào, nguồn cung dư thừa nên khó có thể tăng giá. Đặc biệt, thời tiết thuận lợi cho việc canh tác rau xanh, hoa quả, nguồn cung dồi dào nên giá các mặt hàng này trong những ngày Tết sẽ không có nhiều biến động.

Cả nước có hơn 4.000 chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Năm 2017 tiếp tục được ngành nông nghiệp xác định là năm An toàn nông sản thực phẩm. Một trong những trọng tâm được triển khai trong năm nay là nhân rộng các chuỗi và địa chỉ cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của người dân. Và đến thời điểm này, cả nước đã có gần 50 địa phương triển khai các mô hình liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đây thực sự là một tin vui cho người tiêu dùng trong cả nước trong ngày đầu xuân mới.

Đã có hơn 4.000 chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn được công nhận và ngày càng có nhiều chuỗi cam kết nông sản thực phẩm an toàn được ký kết giữa các địa phương. Năm 2017, cùng với xây dựng các chuỗi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đẩy mạnh ký kết với doanh nghiệp cung ứng nông sản thực phẩm an toàn để nhân rộng những mô hình và địa chỉ cung ứng nông sản sạch tại các thành phố lớn. Việc đẩy mạnh kết nối giúp cho doanh nghiệp phân phối tiếp cận gần hơn với các hộ sản xuất nông sản an toàn, hình thành các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn khép kín, đáp ứng mục tiêu an toàn thực phẩm mà ngành đang triển khai. Đồng thời là tiền đề để nông nghiệp hướng đến sản xuất bền vững, hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch.

BT