Cập nhật: 15:33, Chủ Nhật, 29/01/2017

print

Lễ chùa đầu năm trên đảo Trường Sa

(ANTV) - Đã thành thông lệ hàng năm, cứ vào ngày đầu năm mới, sau khi chuẩn bị cơm cúng ông bà tổ tiên, người dân trên đảo Trường Sa lại chọn cho mình bộ trang phục đẹp nhất để đi chùa lễ Phật.

Chị Nguyễn Bình Phương Ái là 1 trong những hộ dân ra thị trấn Trường Sa lập nghiệp. Lúc mới đầu ra đây, cuộc sống còn nhiều khó khăn, khi đó chùa chưa được tu sửa. Mấy năm nay, ngôi chùa đã được tu bổ khang trang. Chị Ái cũng như mọi người dân và cán bộ chiến sỹ trên đảo đã có nơi để tới dâng hương, cầu nguyện, nhất là những ngày lễ, ngày Tết.

Với người Việt, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, là lúc mỗi người tìm về với cội nguồn dân tộc. Để phục vụ tốt đời sống sinh hoạt tâm linh của quân và dân trên đảo, hàng năm Giáo hội phật giáo tỉnh Khánh Hòa cử các nhà sư ra đảo phụng sự Phật pháp.

Đại đức Thích Tâm Tánh, Trụ trì chùa Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, cũng vừa ra đảo dịp cuối năm 2016 nhưng thầy cũng đã chuẩn bị  chu đáo cho ngôi chùa trở lên ấm cúng hơn.Các thầy ra đảo với tinh thần tự nguyện, mong muốn đóng góp cùng với quân và dân trên đảo xây dựng cuộc sống bình yên.

"Trong mỗi người dân Việt thường cầu cho gia đình mình bình an học giỏi, con cái hiếu thảo sau đó làm ăn phát tài hanh thông. Đó là mong muốn của người dân. Trước khi vào hành lễ thì thầy làm một cái lễ nhỏ sau đó chúc Tết cho quân và dân trên hải đảo luôn luôn được bình an và gia đình cũng được bình an. Và gia tiên cổ hiền thất tổ cũng mau sớm được siêu thoát vào miền lạc cảnh sau đó phát lộc đầu năm và bà con có thể ngồi uống trà nói chuyện chia sẻ những câu chuyện đầu năm mới". Đại đức nói.

Những ngôi chùa ở Trường Sa đã trở thành điểm nhấn kiến trúc và nơi quy tụ tâm linh, của người dân trên đảo và việc đi lễ chùa là hoạt động văn hóa tín ngưỡng của mỗi người dân đất Việt nói chung và người dân ở Trường Sa nói riêng. Mĩ tục đầu năm mới này với họ thật đặc biệt, bởi ở đây, họ như được sống giữa đất liền. Nỗi nhớ quê hương vì thế cũng phần nào được bù đắp.
 

BT