Cập nhật: 22:12, Thứ 6, 27/01/2017

print

Quảng Ngãi hỗ trợ cho người trồng hoa vùng lũ

(ANTV) - Để cùng chung tay giúp đỡ các hộ dân trồng và bán hoa vượt qua khó khăn, góp phần vui xuân đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 đầm ấm, an vui, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có thư kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và  nhân dân trong tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mua hoa giúp nông dân để chia sẻ khó khăn với người trồng hoa và bán hoa trên địa bàn tỉnh. Hưởng ứng lời kêu gọi này, cộng với điều kiện thời tiết bớt mưa nên người dân đến chợ hoa xuân mua hoa hỗ trợ người trồng hoa vùng lũ khá đông.

Do mưa kéo dài trong nhiều ngày qua, nên việc mua bán hoa, cây cảnh ở chợ hoa xuân tại tỉnh Quảng Ngãi rất khó khăn. Điều này  ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân trồng và bán hoa cảnh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phần lớn là các hộ nông dân bị thiệt hại trong các đợt lũ lụt vào cuối năm 2016. 

Mưa đã tạnh và có nắng ấm nên chợ hoa xuân đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Người dân khắp nơi trong tỉnh Quảng Ngãi đã về chợ hoa xuân để mua hoa tết. Những người bán hoa cảnh ở chợ hoa xuân như anh Vương rất phấn khởi.

Anh Vương cho biết :"mấy hôm trước thời tiết mưa giá bán hơi chậm, hôm nay thời tiết nắng ráo nên bán chạy, cũng được 50-60 chậu."

Với những người đi mua hoa, họ hiểu rằng, ngoài việc chọn mua các chậu hoa, cây cảnh ưng ý để trang trí trong nhà trong những ngày tết, thì đây cũng là cách chia sẻ những khó khăn  với những người trồng hoa trong tỉnh.  Bởi vụ hoa tết năm nay, người trồng hoa vùng lũ của tỉnh Quảng Ngãi đã chịu nhiều thiệt hại do các đợt lũ lụt vừa qua.

Bà Tạ Thị Nỡ, Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ:"Thấy bán hoa mà mấy hôm nay trời mưa miết không thấy ai mua hết. hôm nay trời ấm áp, thấy hoa cũng đẹp nên mình đi mua ủng hộ cho những người trồng hoa, vì họ đã vất vã mấy tháng trời. Trước thì mình trang trí trong nhà cho đẹp, sau thì giúp cho các hộ trồng hoa có đồng tiền xoay sở, trang trải trong 3 ngày tết, chứ họ trồng hoa cực khổ."

Hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch UBND tỉnh về ủng hộ người trồng hoa trước khó khăn do thời tiết, ngày hôm nay, cùng với sự chia sẻ của người dân, thành phố Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban tổ chức chợ hoa xuân tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân buôn bán, đồng thời hỗ trợ 50% tiền thuê lô sạp kinh doanh và kéo dài thêm thời gian buôn bán tại hội chợ hoa.

Ông Trần Phước Hải, phó chủ tịch UBND tp Quảng Ngãi phát biểu:"Thứ nhất để giúp người dân bán hết số hoa trưng bày tại chợ hoa , chúng tôi quyết đinh kéo dài chợ hoa xuân, như thông lệ chúng tôi kết thúc lúc vào 12 giờ ngày 30 tháng chạp, năm nay sẽ kéo dài đến 17 giờ cho người dân tiếp tục buôn bán , thứ 2 góp phần giảm bớt khó khăn cho các hộ buôn bán và ủng hộ các hộ nông dân bị thiệt hại do lũ lụt vừa qua bằng cách giảm 50% giá thuê lô sạp áp dụng cho tất cả các hộ buôn bán tại chợ hoa."

Chợ hoa xuân năm nay có 800 hộ kinh doanh. Thời tiết thuận lợi cộng với sự chung tay giúp đỡ của chính quyền, sự ủng hộ người dân, chợ hoa xuân đã bắt đầu nhộn nhịp, giúp cho người trồng hoa bán được những chậu hoa tết để giảm bớt phần nào thiệt hại sau nhiều tháng khổ nhọc chăm bón.

BT