Cập nhật: 22:12, Thứ 6, 27/01/2017

print

Syria và Iran kêu gọi củng cố lệnh ngừng bắn trên toàn quốc

(ANTV) -Trong một thông báo đưa ra ngày 26/1, Syria và Iran đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận ngừng các hành động thù địch trên quy mô toàn lãnh thổ Syria có hiệu lực gần một tháng qua do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

 
Trong một cuộc gặp ở thủ đô Damas ngày 26/1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Cố vấn đặc biệt của Quốc hội Iran về các vấn đề quốc tế Hossein Amir-Abdollahian đưa ra lời kêu gọi củng cố lệnh ngừng bắn toàn quốc và khẳng định thỏa thuận đình chiến sẽ mở đường cho việc khôi phục lại hòa bình lâu dài và ổn định tại Syria. Thỏa thuận này cho phép tiếp tục hoạt động chống khủng bố và tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại giữa các phe phái đối địch tại Syria để quyết định tương lai của quốc gia Trung Đông này.
 
Nhà lãnh đạo Syria ca ngợi vai trò của Iran ủng hộ người dân Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cũng như trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria.
 
Về phần mình, ông Amir-Abdollahian cho biết những hỗ trợ của Iran đối với Syria bắt nguồn từ mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, nói thêm rằng chủ nghĩa khủng bố ở Syria tạo ra một mối đe dọa cho toàn khu vực.
 
Trong khi đó cùng ngày, Đại diện phe đối lập vũ trang Syria tham gia hòa đàm tại Astana (Kazakhstan), ông Osama Abu Zeid tuyên bố phe này từ chối xem xét dự thảo hiến pháp Syria do Nga đề xuất, với lý do nhiệm vụ chính hiện tại là thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn.
                                                                    
Israel tiếp tục cấp phép xây nhà định cư tại Đông Jerusalem
 
 
Ngày 26/1, các quan chức Jerusalem cho biết chính quyền Israel đã chính thức cấp phép xây mới 153 ngôi nhà định cư ở khu vực Đông Jerusalem chiếm đóng của Palestine. Dự án này nằm gần khu định cư Gilo ở Jerusalem do Israel xây dựng.
 
Sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Israel đã công bố nhiều kế hoạch xây dựng thêm nhà định cư ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng. Ông Turgeman cho biết thêm Israel đang có kế hoạch xây thêm khoảng 11.000 căn hộ trên vùng đất chiếm đóng ở Jerusalem trong những tháng tới.
 
Trước đó, vào ngày 24/1, Bộ Quốc phòng Israel đã thông báo kế hoạch xây dựng thêm 2.500 ngôi nhà tái định cư ở Bờ Tây.
 
Cộng đồng quốc tế coi các khu tái định cư của Israel trên vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine là bất hợp pháp và là rào cản đối với những nỗ lực hòa bình, làm xói mòn triển vọng về một giải pháp hai nhà nước cho cuộc khủng hoảng Trung Đông giữa Israel và Palestine./.