Cập nhật: 13:40, Thứ 6, 27/01/2017

print

Ổn định vĩ mô, tạo sức bật cho nền kinh tế

(ANTV) - Năm 2016 có thể xem là năm mà nền kinh tế nước ta gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực chèo lái của Chính phủ, triển vọng cho sự phát triển của kinh tế quốc gia trong năm mới là rất sáng lạn. 

 
Năm 2016, tốc độ tăng GDP của Việt Nam đạt 6,21%, thấp hơn so với mục tiêu đặt ra là 6,7%. Tuy nhiên thì nhìn nhận một cách tổng thể, trong tình hình thế giới biến động phức tạp, con số tăng trưởng của Việt Nam vẫn được xem là rất đáng ghi nhận. Sự phát triển vững chắc cũng nền kinh tế được thể hiện qua những con số cụ thể như xuất khẩu tăng 8%, đạt con số 176 tỷ đô la Mỹ; đầu tư từ nước ngoài rất cao, lên tới 24,4 tỷ đô la Mỹ; chỉ số mua hàng của toàn dân tăng trên 54 điểm; chỉ số lạm phát đươck kiềm chế ở mức 4,74%; dự trữ ngoại hối 41 tỉ đô la Mỹ, cao nhất từ trước tới nay.
 
Theo bài viết trên Thời báo kinh tế Việt Nam, với sự đổi mới thể chế, hoàn thiện pháp luật phù hợp với quản lý vĩ mô, bãi bỏ những qui định lỗi thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, bình đẳng, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, kinh tế Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của các nền kinh tế mới nổi.
 
Năm 2016 vừa qua, với khẩu hiệu là năm khởi nghiệp quốc gia, Việt Nam có trên 110 nghìn doanh nghiệp mới thành lập với số vốn đăng ký trên 891 nghìn tỷ đồng. Phong trào khởi nghiệp lan rộng tới từng trường đại học, từng cơ sở đoàn thanh niên, với những ý tưởng khởi nghiệp từ công nghệ thông tin, dịch vụ, cho tới nông nghiệp. Năm 2016 cũng là khoảng thời gian chứng kiến sự đồng hành cuả chính phủ đối với các doanh nghiệp trẻ.
 
Trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ, người đứng đầu chính phủ trải lòng về những kỳ vọng vào làn sóng khởi nghiệp ở nước ta. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: " Tôi hi vọng với những nỗ lực của chính phủ, cùng với khát vọng vươn lên của những tài năng trẻ Việt Nam, từ thế hệ này trở đi, chúng ta sẽ chứng kiến Mark Zuckerberg, Larry Page của Việt Nam vươn ra toàn cầu".
 
Còn theo bài viết trên báo Kinh tế & Đô thị, trọng tâm của chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế mà Nhà nước và Chính phủ đang theo đuổi trong thời gian 5 năm tới là xoay quanh khái niệm khởi nghiệp, trong đó mọi nỗ lực cải cách trên nhiều phương diện đều hướng tới mục đích tạo thuận lợi tối đa cho môi trường đầu tư kinh doanh. Mục tiêu của chiến lược này sẽ là tạo tạo thêm khoảng 500.000 doanh nghiệp mới trong giai đoạn 2015 - 2020.
 
Chị Vũ Nguyệt Ánh, CEO & Founder công ty Rudicaf cho rằng, trước hết là truyền thông đang rất là quan tâm đến start up và hỗ trợ cho start up rất nhiều trong việc lan tỏa, quảng bá các sản phẩm tới với người dùng và đó là thuận lợi đầu tiên. Thứ hai là về phía chính phủ thì rõ ràng từ đầu năm đến giờ chúng ta đã thấy có rất nhiều động thái, chương trình cụ thể. Đầu tiên là tinh thần rất lên vì có chính phủ ở bên cạnh, đồng hành và ủng hộ.
 
Theo bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia kinh tế  nghĩ rằng 2016 chính phủ cũng như nhiều cơ quan ban ngành địa phương đã có những cố gắng rất lớn thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ở nước ta. Đây thực sự là một tinh thần tốt. Chúng ta đang hướng đến năm 2020 có một triệu doanh nghiệp nhưng điều quan trọng là trong số những doanh nghiệp đó phải có ngày càng nhiều những doanh nghiệp bắt đầu công việc kinh doanh của mình theo tinh thần khởi nghiệp. Có nghĩa là ứng dụng đổi mới sáng tạo trong ứng dụng công nghệ hoặc phương thức quản lý. Chúng ta đã làm được rất nhiều việc trong năm qua và kết quả rất xứng đáng với những nỗ lực đó.
 
2016 cũng là năm mà chính phủ đã đưa ra nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm tái cơ cấu ngành ngân hàng, xử lý nợ xấu. Theo đó, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam VAMC đã mua vào lượng nợ xấu lên tới 40 nghìn tỷ đồng. Việc bán và thu hồi nợ xấu đạt khoảng 23 nghìn tỷ đồng. Có thể thấy những nỗ lực nhằm xử lý nợ xấu đã và đang cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan, tuy nhiên thì vẫn còn đó rất nhiều thách thức trong năm mới.
 
Số liệu từ Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho thấy, trong năm 2016, hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý khoảng 95 nghìn tỷ đồng nợ xấu, thu hồi nợ, bán tài sản đám bảo chiếm khoảng 52%. Tuy nhiên thì nợ xấu chờ xử lý, nợ xấu tiềm ẩn trong tái cơ cấu vẫn còn lớn. Tổng số nợ bán cho VAMC chưa xử lý được tính đến nay là 224 nghìn tỷ đồng, chiếm tới 85% nợ xấu được mua và chiếm khoảng 4,3% tổng tín dụng. Theo các chuyên gia kinh tế, cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để xử lý các khoản nợ này trong năm 2017, bởi nếu không xử lý được các tồn đọng này, rất khó để có cơ sở giảm lãi suất cho vay.
 
Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh, Học viện tài chính cho rằng, việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thời gian qua khi nợ xấu bán cho VAMC thì nợ xấu ở các ngân hàng giảm đi rất nhiều. Thực chất kỹ thuật quản lý, cũng như việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng vẫn còn nhiều điều phải nói đến. Điều này đòi hỏi quá trình tái cơ cấu ngân hàng của chúng ta vẫn phải thực hiện nhiều.
 
Cần xác định xử lý nợ xấu là nhiệm vụ của Chính phủ, của quốc gia. Vì nếu không xử lý nợ xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển kinh tế. Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện kinh tế trung ương cho hay.
 
Đó là những vấn đề kinh tế trong nước. Còn khi nhìn vào công tác hội nhập kinh tế quốc tế, năm 2016 từng được kỳ vọng sẽ chứng kiến việc chúng ta tham gia mạnh mẽ vào các hiệp định tự do thương mại, trong đó, điểm nhấn là hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Tuy nhiên thì với việc chính phủ mới của Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp định này, năm 2017, Việt Nam sẽ cần tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA khác mà chúng ta đã tham gia.
 
Trong bài viết trên báo Nhân dân, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương cho rằng, sự mất đà của TPP, nếu có, lại có thể nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, như một động lực để kinh tế Việt Nam chọn được hướng đi dứt khoát, rõ ràng trong chặng đường hội nhập tới. Bên cạnh đó, câu hỏi được đặt ra đó là liệu rằng chúng ta đã có sự chuẩn bị đầy đủ để các doanh nghiệp tận dụng được lợi thế từ các FTA với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á - Âu hay EU.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không tham gia TPP hay là có tham gia TPP thì chúng ta vẫn là một nền kinh tế tiếp tục hội nhập sâu rộng vào quốc tế, bởi vì chúng ta đã có 12 hiệp định thương mại tự do đã ký. Cho nên là có tham gia TPP cũng rất tốt, nhưng mà không tham gia thì chúng ta vẫn tiếp tục tham gia những chương trình mà chúng ta đã ký thời gian qua, tiếp tục thực hiện cái chương trình hội nhập quốc tế với ASEAN.
 
Theo bài viết "Những cơ hội vàng cất cánh nền kinh tế" đăng tải trên số báo Tết của báo Công an nhân dân, ngôi sao sáng, nền kinh tế VIP, là những mỹ từ mà nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính ưu ái dành cho nền kinh tế Việt Nam khi nhận định về triển vọng năm 2017. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính phủ, cùng những tiền đề khởi sắc của nền kinh tế đã xuất hiện trong năm qua, cả 3 ưu thế: thiên thời, địa lợi, nhân hòa dường như đã hội đủ, đang mở ra cơ hội lớn cho nền kinh tế trước thềm năm mới.