Cập nhật: 23:05, Thứ 5, 26/01/2017

print

Hàng Tết đến với Trường Sa

(ANTV) - Thông lệ vào những tháng cuối năm, những chuyến hàng, quà Tết từ đất liền lại theo tàu hành trình đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sống và làm việc ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Từ cành mai, chậu cúc, lá dong cho đến con lợn, con gà, tất cả được gói ghém gửi đến hải đảo với mong muốn bà con và anh em chiến sĩ ngoài đảo có điều kiện đón Tết cổ truyền ấm áp và đầy đủ.

Những ngày cuối năm, quân cảng Cam Ranh lại nhộn nhịp, hối hả. Gần 500 tấn hàng Tết từ mọi vùng miền Tổ quốc được phân bổ lên các tàu, gửi đến với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Trong suốt hành trình gần 1 tháng lênh đênh trên biển, 3 tàu của Vùng 4 hải quân là HQ 936, Trường Sa 571 và Khánh Hòa 561 có nhiệm vụ vận chuyển toàn bộ hàng Tết cho 21 đảo, 33 điểm đóng quân ở quần đảo Trường Sa.

Đại tá Bùi Đình Dương, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa cho biết: "Quân và dân huyện Trường Sa rất phấn khởi với những món quà mà cả nước trao tặng. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là những món quà có giá trị tinh thần to lớn, là tình cảm của đất liền gởi đến các lực lượng ở Trường Sa. Chúng tôi sẽ khắc phục khó khăn bảo bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo."

Các cán bộ chiến sĩ cùng gói bánh chưng đón tết

Vẫn biết những chuyến hàng ra Trường Sa được tổ chức khá thường xuyên trong cả năm, song chuyến hàng Tết luôn có phần đặc biệt hơn. Bởi lúc nào cũng đầy ắp tình cảm yêu thương từ đất liền gửi tới đảo xa. Ngoài số quà Tết của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, UBND tỉnh Khánh Hòa, quân và dân Trường Sa còn nhận được nhiều món quà Xuân của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước gửi tặng. Trải qua hải trình hơn 300 hải lý, với tinh thần chia sẻ, nồng ấm, những món quà từ đất liền được trao đến tận tay quân và dân trên đảo.

Có được quà đất liền, có được những chiếc bánh chưng như thế này phần nào giúp cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo có được cái tết thiết thực hơn. Về phần mình, mỗi dịp Tết đến xuân về, bản thân mỗi cán bộ, chiến sĩ càng nêu cao hơn nữa tinh thần sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền biển đảo.

Trung tá Trần Văn Hùng, Chính trị viên đảo Nam Yết, huyện Trường Sa cho biết: "Tết cổ truyền dân tộc, ngoài các nội dung như gói bánh chưng, vui chơi, thể thao, bóng đá bóng chuyền…chúng tôi còn tổ chức biểu diễn võ thuật để giữ nét cổ truyền dân tộc nơi tiền tiêu, thực hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao."

Vượt qua nhiều gian nan, khó khăn do thời tiết tháng cuối năm không thuận lợi, cả 3 con tàu của Vùng 4 Hải quân đã đến nơi an toàn, trao tận tay những món quà Tết để cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa thực sự có được cái tết nồng ấm, đậm đà bản sắc dân tộc giữa biển cả trùng khơi.

 

BT