Cập nhật: 23:42, Thứ 5, 26/01/2017

print

Hậu quả từ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài

(ANTV) - Tết là thời điểm mọi người đều mong muốn sum vầy bên người thân, gia đình. Thế nhưng tại xã Tân Xuân của huyện Vân Hồ,tỉnh Sơn La, hàng chục gia đình rơi vào tình cảnh con em, người thân của họ bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ x uất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Tết đến nhưng bà Mùa Thị Pàng, trú tại bản Láy, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ chẳng có tâm trí gì để chuẩn bị Tết. Đứa con gái út của bà mới 19 tuổi nghe theo lời dụ dỗ đã theo kẻ xấu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc với mong muốn có 1 cuộc sống giàu sang. Cuộc sống giàu sang chưa thấy đâu, chỉ thấy bà Pàng ngày ngày vẫn ngóng trông đứa con gái út trở về, nhưng đã 6 tháng trôi qua bà vẫn chưa có một chút thông tin gì về con gái mình.

Bà Mùa Thị Pàng, bản Láy, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết: Con gái tôi đi khỏi nhà từ tháng 6 đến giờ, bây giờ tết đến nhìn nhà người ta ăn tết tôi tủi thân lắm, tôi nhớ con gái của tôi mà không có tin tức gì về nó cả. Bây giờ tôi chỉ mong lực lượng công an và chính quyền xã giúp cho gia đình tôi có thể đưa được cháu về nhà thôi.
 
Tân Xuân là xã biên giới của huyện Vân Hồ, có 10 bản với trên 5000 nhân khẩu. Đây là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế, trình độ dân trí của 1 số bản còn hạn chế. Lợi dụng điều này, những năm gần đây một số đối tượng tới dụ dỗ lôi kéo phụ nữ, trẻ em  xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, khiến tình hình ANTT trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Trước tình hình trên, Công an huyện Vân Hồ đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nắm và hiểu những thủ đoạn của các đối tượng, đặc biệt là tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu rằng không có cuộc sống sung sướng ở nơi đất khách, đó chỉ là chiêu trò dụ dỗ của kẻ xấu. Tuy nhiên, tình hình người dân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài ở Tân Xuân vẫn có chiều hướng gia tăng. Tính đến nay toàn xã có 35 trường hợp xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Thượng úy Vũ Minh Nam, cán bộ Đội Công an phong trào phụ trách xã, Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho rằng: Cái khó khăn nhất là trong công tác quản lý cư trú địa bàn rộng vùng sâu vùng xa đi lại rất khó khăn và đặc biệt ở các bản giáp biên giới cái thứ hai nữa là cái nhận thức nhân dân hạn chế hiểu biết pháp luật rất ít, cái thứ 3 nữa là để tổ chức tuyên truyền thì chúng tôi gặp nhiều vấn đề trong ngôn ngữ giao tiếp. Đó là những vẫn đề mấu chốt trong khó khăn trong công tác quản lý hộ khẩu trong thời gian qua trên địa bàn.

Ông Hà Văn Thuyền, Phó chủ tịch UBND xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La  cho biết: Trước mắt cấp ủy chính quyền địa phương đã có chủ trương lãnh đạo chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để làm cho bà con nhận thức được, cái thứ 2 nữa là lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan chức năng như công an xã phối hợp bộ đội biên phòng với ban chỉ huy quân sự xã kết hợp với Công an huyện tăng cường cho xã phụ trách xã thứ nhất là bám nắm địa bàn tìm ra được những đối tượng mà thường hay ra nước ngoài rồi quay về tuyên truyền cho bà con nhẹ thì răn đe giáo dục nếu nặng vi phạm pháp luật thì cũng phải đưa ra xử lý trước pháp luật có như vậy thì mới ngăn chặn từng bước tình trạng một số công dân vắng mặt tại địa bàn như hiện nay.

Đã có nhiều cuộc tuyên truyền về hệ lụy của việc xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.Thế nhưng nhiều người dân, vẫn bất chấp những rủi ro để ra đi với mong muốn đổi đời. Và trên thực tế, đã có nhiều người bị đe dọa đến sức khỏe, tính mạng khi dấn thân vào 1 canh bạc mà phần thua thiệt thì họ nắm chắc trong tay.  Trên hết người thân của họ phải gánh nỗi đau khi mất đi một thành viên trong gia đình.

 

BT