Cập nhật: 23:33, Thứ 5, 26/01/2017

print

Tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội về ma túy ở Sơn La

(ANTV) - Thời gian vừa qua, Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ án ma túy lớn, trong đó một số vụ có sự trực tiếp tham gia của các đối tượng ở lứa tuổi vị thành niên. Đây là vấn đề cần suy ngẫm khi lứa tuổi vị thành niên phạm tội gia tăng ở địa bàn miền núi. Phải chăng có phải do các em ít học và nghèo khó.

Vàng A Páo, Khà A Cải, đều trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình bị lưc lượng Công an huyện Vân Hồ bắt giữ cùng tang vật 16 bánh heroin.

Giàng A Plề, Giàng Thị Hoa, Sồng A Vàng, cùng trú tại bản Pa Kha, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ cùng tang vật 1950 viên hồng phiến, cả 5 đối tượng trên đều phạm tội nghiêm trọng về ma túy khi đang ở lứa tuổi còn trẻ, thậm chí có đối tượng mới chỉ 13 tuổi. Điều này cho thấy các đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng có xu hướng trẻ hóa về độ tuổi, gây không ít khó khăn cho lực lượng Công an trong quá trình điều tra.

Thượng úy Hà Sươn, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết: Trong quá trình điều tra gặp một số khó khăn nhất định, thứ nhất là các đối tượng ở độ tuổi chưa thành niên phạm tội là người dân tộc thiểu số không hiểu biết pháp luật, do vậy ngay sau khi bắt giữ đối tượng ngoài việc xác minh điều tra về nhân thân lai lịch tại chính quyền địa phương ra còn một số trường hợp chúng tôi ra quyết đinh trưng cầu viện khoa học hình sự Bộ Công an từ đó có căn cứ ra quyết định khới tố vụ án khởi tố bị can áp dụng biện pháp tạm giam đối với đối tượng theo quy định của pháp luật. Cái thứ hai là sau khi bắt giữ đối tượng để khai thác thông tin từ các đối tượng cần phải có người giám hộ do vậy mất rất nhiều thời gian gây khó khăn trong công tác điều tra.

Năm 2016, Công an huyện Vân Hồ đã bắt 78 vụ, 123 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó các đối tượng phạm tội khi ở độ tuổi vị thành niên chiếm khoảng 10%, chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Theo quan niệm của họ, ở độ tuổi từ 13 đến 14 đã được coi là một người trưởng thành, là một lao động chính trong gia đình. Do nhận thức còn hạn chế, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên nhiều em đã bị các đối tượng xấu lôi kéo tham gia vào các đường dây vận chuyển ma túy.

BT