Cập nhật: 15:14, Thứ 3, 24/01/2017

print

Săn gà chín cựa đón Tết

(ANTV) - “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” - món thách cưới độc đáo của Vua Hùng với hai chàng Sơn Tinh và Thủy Tinh vốn dĩ chỉ có trong truyền thuyết. Ấy vậy mà, giữa vùng núi Tân Sơn, Phú Thọ, đã từ nhiều năm nay, người ta vẫn nuôi được giống gà chín cựa quý hiếm có một không hai này.

Mắt sáng quắc, mào đỏ tươi, đuôi cong vút tựa cầu vồng và đặc biệt những cặp chân to, mọc nhiều cựa, giống gà quý theo truyền thuyết xưa dùng để tiến vua Hùng vẫn được người dân Phú Thọ nuôi thả giữa rừng núi.

40 -50 triệu/ con, thế nhưng nhiều người vẫn quyết săn lùng bằng được thứ gà đắt đỏ này vào dịp tết nguyên đán. Theo quan niệm của nhiều người, loại gà này còn mang lại ý nghĩa may mắn, sung túc cho những gia đình được thưởng thức gà chín cựa vào đúng bữa cơm dịp đầu năm.

Chính vì số lượng ít và “gắn” với truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh nên việc bảo tồn, phát triển giống gà quý này đã được các cấp, các ngành tỉnh Phú Thọ quan tâm.

Mong muốn được thưởng thức gà chín cựa như vua chúa, nhiều người đã tìm mua loại gà quí này khiến chúng đã hiếm lại càng hiếm hơn. Những nhu cầu của khách hàng đang giúp cho người dân các dân tộc ở huyện nghèo Tân Sơn vươn lên làm giàu.

B.T