Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 24/01/2017

print

Đàm phán hòa bình Syria khai mạc ở Kazakhstan

(ANTV) - Chiều 23/1 (theo giờ Việt Nam), cuộc hòa đàm về Syria dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, đã chính thức khai mạc ở thủ đô Astana của Kazakhstan. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa đại diện Chính phủ Syria và lực lượng đối lập, nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông.

Tham dự cuộc đàm phán có đại diện chính phủ Syria và các phe nhóm đối lập, cùng các bên trung gian là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura và Đại sứ Mỹ tại Kazakhstan George Krol cũng tham dự với tư cách là quan sát viên.

Phát biểu với báo giới tại Astana trước thềm hòa đàm, người đứng đầu phái đoàn Nga, ông Alexander Lavrentyev cho biết: “Cuộc đàm phán lần này sẽ không đơn giản, bởi cuộc khủng hoảng Syria đã kéo dài đến năm thứ 6… Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để mang quan điểm của các bên liên quan, gồm chính phủ Syria và phe đối lập, xích lại gần nhau hơn.”

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Syria - Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar al-Jaafari cho biết, cuộc hòa đàm sẽ tập trung vào việc củng cố lệnh ngừng bắn ngày 29/12 tại Syria, cũng như tìm giải pháp đánh bật các lực lượng khủng bố ra khỏi lãnh thổ nước này.

Ông Bashar Ja’afari- Trưởng đoàn đàm phán chính phủ Syria cho biết: “Có nhiều việc cần phải làm và một chương trình nghị sự cho cuộc họp lần này. Mục tiêu của hòa đàm sẽ gồm nhiều điểm như tiến hành ngừng bắn, phân tách các nhóm đối lập tham gia đàm phán, tìm kiếm điểm chung giữa các bên tham gia để đối phó với khủng bố. Đây sẽ là bài trắc nghiệm lòng tin giữa các bên trong cuộc chiến chống khủng bố.”

Theo đánh giá của giới phân tích, hiện chưa có sáng kiến đột phá nào được đưa ra nhằm tháo gỡ những bất đồng giữa các bên trong cuộc hòa đàm về Syria lần này. Tuy nhiên, sự kiện được kỳ vọng sẽ đóng vai trò mang tính xây dựng, qua đó tạo nền tảng cho các cuộc đàm phán chính trị về Syria, do Liên hợp quốc bảo trợ, dự kiến diễn ra vào tháng sau.

Người dân Syria hy vọng hòa đàm thành công

Trong khi đó, người dân Syria đang kỳ vọng cuộc hòa đàm tại Astana sẽ giúp tìm ra một giải pháp nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông, vốn khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người ly tán.

Qassa từng là một nơi sầm uất khi chưa xảy ra cuộc chiến đẫm máu và nằm ngay phía Đông thủ đô Damascus. Hàng nghìn người dân nơi đây đã mệt mỏi khi hàng ngày phải hứng chịu cảnh bom đạn. 

Anh Marwan – Người dân Syria chia sẻ: "Tôi mong rằng cuộc hòa đàm tại Astana sẽ thành công bởi vì mọi người đều mệt mỏi với cuộc khủng hoảng này.”

Anh Karam Mirzly – Người dân Syria chia sẻ: “Chúng tôi phải tìm kiếm sự hòa giải và tinh thần rộng lượng cho Syria. Chúng tôi cần sự rộng lượng để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.”

Anh Rober Shehadeh – Người dân Syria chia sẻ: “Tôi cầu mong bạo lực chấm dứt và lệnh ngừng bắn sẽ được duy trì thành công.”

Ngay trước thềm cuộc hòa đàm tại Astana, không khí tại Qassa rất lạc quan khi nhiều người bắt đầu đổ ra các đường phố và các quán cà phê, không khí vô cùng náo nhiệt và đông đúc như trước khi nơi đây chưa từng xảy ra chiến tranh.

BT