Cập nhật: 22:15, Thứ 2, 23/01/2017

print

Kiều hối về Việt Nam giảm

(ANTV) -Năm 2016 là năm đầu tiên trong nhiều năm, lượng kiều hối về Việt Nam sụt giảm.

 
Theo thống kê, lượng kiều hối đổ về TP.Hồ Chí Minh trong năm 2016 chỉ đạt 5 tỷ USD, giảm khoảng 500 triệu USD so với năm trước trong khi lượng kiều hối về TP.HCM vốn chiếm hơn 1 nửa lượng kiều hối của cả nước. 
 
Lượng tiền kiều hối chuyển về nước đã liên tục tăng trong gần chục năm trở lại đây, đạt khoảng 13 tỷ USD năm 2015. Tuy nhiên trong năm 2016, con số này ước tính chỉ dừng ở 9 tỷ USD. Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là do những bất ổn từ kinh tế thế giới, chính sách sách ủng hộ nền kinh tế trong nước và nỗ lực nâng giá trị USD của tân Tổng thống Mỹ.
 
Nhằm thu hút kiều hối, Ngân hàng Nhà nước TP.Hồ Chí Minh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các ngân hàng và công ty kiều hối mở rộng mạng lưới, nâng cao hiệu quả chuyển và nhận tiền.
 
Ước tính, 72% tiền kiều hối được đưa vào sản xuất kinh doanh. Do vậy, theo các chuyên gia, cần có nhiều hơn những chính sách cải thiện môi trường đầu tư bởi dòng kiều hối sẽ tiếp tục chuyển về nếu cơ hội sinh lời ở trong nước cao hơn.
 
Giá vé ô tô về quê ăn Tết tăng 60%
 
 
Những ngày cận Tết, giá vé của các đơn vị vận tải ở một số bến xe trên địa bàn Hà Nội như: Bến xe Mỹ Đinh, Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm...đều đã được điều chỉnh tăng từ 30 – 60 %.
 
Các doanh nghiệp vận tải đang khai thác một số lộ trình ngắn trên dưới 150 km không có sự biến động mạnh về giá, chỉ có một số đơn vị có mức tăng giá nhẹ không đáng kể.
 
Tuy nhiên, một số lộ trình tầm trung từ 300km – 800km tăng 60% giá vé từ 340.000 đồng/khánh lên 580.000 đồng/khách.
 
Lý giải cho nguyên nhân tăng giá, một số đơn vị vận tải cho rằng do một chiều đông khách, một chiều vắng khách, các nhà xe phải cân bằng nguồn thu cho doanh nghiệp.  Vì vậy, họ có kế hoạch tăng giá vé để bù vào chiều chạy rỗng nhằm đảm bảo biểu đồ chạy xe giải toả hành khách dịp Tết.
 
Theo quy định,  nếu doanh nghiệp vận tải muốn điều chỉnh giá thì đã phải có thông báo bằng văn bản, từ đó bến xe có ít nhất 1 tuần để cập nhật giá vé mới. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vận tải đã tự động tăng giá vé