Cập nhật: 16:47, Chủ Nhật, 22/01/2017

print

Pháp: Tổ chức tình nguyện giúp người vô gia cư chống lại giá rét

(ANTV) - Nhiều đợt không khí lạnh buốt vừa tràn xuống thủ đô Paris những ngày qua đã khiến cuộc sống của nhiều người vô gia cư trở nên khó khăn hơn. Cùng với chính quyền Paris, một nhóm tình viên đã thành lập quỹ “Hành động chống lại giá lạnh” để giúp đỡ những người vô gia cư ở thủ đô này và 25 thành phố khác trên khắp nước Pháp.

Sanaa đã tham gia tổ chức tình nguyện này được hơn 3 năm nay. Hiện cô vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp. Sanaa chia sẻ, cô muốn giành thời gian của mình để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.

Chị chia sẻ “Chúng tôi cho họ súp nóng vậy mà họ coi như thể chúng tôi mang cho họ cả triệu Euro vậy. Những gì chúng tôi mang đến không nhiều nhưng với họ chúng rất có ý nghĩa.”

Tổ chức tình nguyện “Hành động chống lại giá lạnh” được thành lập từ năm 2012 với mục tiêu mang lại hơi ấm cho những người vô gia cư trong những tháng lạnh nhất của mùa đông. Những tình nguyện viên trong nhóm sẽ mang chăn, quần áo ấm, thức ăn, nước uống tới cho những người lang thang cơ nhỡ trên nước Pháp.

Hiện nhiệt độ ở thủ đô Paris là khoảng -8 độ C. Và chính quyền thành phố đã cho triển khai khẩn cấp 18000 chiếc giường, tuy nhiên nhiều người vô gia cư vẫn duy trì thói quen ngủ ngoài trởi giá rét, chờ đợi thời tiết ấm dần lên.

Ông Laurent Eyzat, Chủ tịch tổ chức “Hành động chống lại giá lạnh” cho biết: “Tối nay chúng tôi sẽ mang chăn và áo len chúng tôi đã quyên góp được cho họ. Hi vọng những hơi ấm của tình người sẽ được trao đến họ qua những món quà nhỏ này. Chúng ta đều biết rằng họ không được sống trong điều kiện đầy đủ. Vì vậy chúng tôi muốn tới và trò chuyện cùng họ, mang cho họ chăn, áo ấm và chút đồ ăn.”

Những thành viên trong nhóm tình nguyện chia sẻ, trong quá trình họ đi qua các con phố, họ gặp nhiều người với hoàn cảnh rất khác nhau, từ những cặp đôi người Rumani, chỉ sống với một chú chó cưng, cho tới một người đàn ông Pháp cô đơn vì anh trai ông đã tự vẫn.

Một trong những điểm dừng chân quan trọng của nhóm là trại tị nạn trung tâm ở phía bắc Paris. Những người tị nạn ở đây vẫn đang hằng ngày đợi đến lượt mình được tiếp nhận.

Tới tháng 11 năm 2016 khoảng 1253 người đã được chấp nhận xin tị nạn ở Pháp./.

BT