Cập nhật: 09:28, Thứ 7, 21/01/2017

print

Hướng Hóa trồng thử nghiệm thành công hoa ly thương phẩm

(ANTV) - Vốn là vùng đất màu mỡ, trù phú, lâu nay, các xã phía Bắc của huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị được biết đến là mảnh đất trồng được nhiều loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, mới đây, việc triển khai dự án trồng thử nghiệm hoa lily thương phẩm thành công đã và đang đem đến nhiều niềm tin và kỳ vọng cho người dân ở đây về một loại cây hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Tháng 8/2016, Trung tâm ứng dụng KH&CN tỉnh phối hợp với Trung đoàn 52, Đoàn KT – QP 337và Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình trồng hoa Lily thương phẩm tại xã Hướng Phùng.Sau 3 tháng xuống giống và tuân thủ quy trình chăm sóc, hơn 5000 củ giống đã và đang đem lại những kết quả khả quan, mang lại tín hiệu vui cho các cán bộ tham gia trồng thử nghiệm hoa Lily thương phẩm và người dân ở khu vực này.

Ông Nguyễn Thủy, thôn Tân Pun, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Hôm nay Sở Khoa học và côngnghệ lên chuyển giao cho bà con về trồng và chăm sóc cây hoa ly tạo thu nhập cho gia đình. Trên vùng đất Hướng Phùng rất thích hợp cho trồng cây hoa ly. Gia đình tôi đã làm cách đây 3 năm, tuy nhiên với điều kiện khó khăn về kinh tế, cây giống khó hơn nữa. Làm thế nào trao thêm kinh nghiệm và kỹ thuật trồngđể bà con chịu khó, tích cực trồng tạo thêm thu nhập."

Hoa Lily được trồng thử nghiệm tại Hướng Hóa

Ông Nguyễn Văn Thuận, thôn Tân Pun, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Tôi trong miền Nam ra đây 7 năm rồi. Bây giờ triển khai lần đầu, dân cũng ưng làm thử thoi chứ bây giờ sợ nhất là đầu ra, thứ 2 là vật liệu mua như giống, như đồ chăm sóc sợ cao, bán đầu ra sợ thấp, chưa có đầu ra."

Bình quân mỗi chậu hoa Lily gồm có 5 cành, thời gian từ khi trồng cho đến thu hoạch là 3 tháng, người trồng bỏ ra tổng chi phí khoảng 150 nghìn đồng, xuất bán ra thị trường khoảng từ 300 – 350 nghìn đồng/chậu. Đây sẽ là nguồn thu nhập khá cao đối với người dân vùng khó. Tuy nhiên, để việc trồng hoa Lily bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hạn chế được rủi ro trong sản xuất thì người trồng cần phải có quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch phù hợp với địa phương. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch lựa chọn được những loại hoa có giá trị kinh tế cao, trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất một cách hiệu quả, an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.”

ANH Lê Mậu Bình, cán bộ Sở khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị cho biết: "Qua đánh giá, bước đầu thử nghiệm đánh giá thấy hoa ly khá phù hợp với chất đất và khí hậu, thời tiết ở đây. Về kế hoạch sẽ nhân rộng mô hình trồng cây hoa ly thương phẩm tại đay trong thời gian tới."

Với lợi thế sẵn có về chất đất và khí hậu, Hoa Lily  được trồng thử nghiệm tại vùng Bắc của huyện Hướng Hóa sinh trưởng tốt, thân to, cây cứng, lá xanh, màu sắc hoa tươi và lâu tàn hơn hẳn hoa Lily các địa phương ở vùng đồng bằng. Đến thời điểm này, hơn 1000 chậu hoa Lily được trồng thử nghiệm tại đây đã ra nụ đều và sẵn sàng nở đúng dịp tết Nguyên Đán 2017”.

 

BT