Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 19/01/2017

print

Hàn Quốc tăng cường các biện pháp chống khủng bố

(ANTV) - Ngày 18/1, Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Hàn Quốc đã thông qua việc tăng cường các biện pháp chống khủng bố bắt đầu từ tháng 4/2017.

Quyết định được thông qua tại một phiên họp của ủy ban chống khủng bố quốc gia của Hàn Quốc, được tổ chức dưới sự chủ trì của Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.

Cụ thể sẽ kiểm tra thông tin về các hành khách đi máy bay tới Hàn Quốc nhằm tìm ra những kẻ có khả năng là khủng bố.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định lập một hệ thống giúp các cơ quan chống khủng bố của nhà nước có thể nhanh chóng chia sẻ thông tin liên quan và công bố cho dân chúng trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh các biện pháp kể trên, Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định đưa vào hoạt động một đội thanh tra chống khủng bố cấp quốc gia bao gồm nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực súng đạn, thuốc nổ, vật liệu hóa học, sinh học và phóng xạ; đồng thời tăng cường năng lực của các nhân viên chống khủng bố thông qua các khóa đào tạo thường kỳ dựa trên nhiều kịch bản về các tình huống khác nhau.

Iraq tiếp tục đẩy lùi IS ra khỏi Mosul

Liên quan đến chiến dịch tổng lực đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại thành phố chiến lược Mosul ở miền Bắc Iraq, tối 17/1, theo giờ địa phương, Thủ tướng Haider al-Abadi cho biết, Lực lượng đặc biệt của nước này sẽ sớm hoàn thành sứ mệnh giải phóng hoàn toàn phía Đông Mosul.

Theo Thủ tướng al-Abadi, chỉ ba tháng sau khi bắt đầu chiến dịch tổng tấn công IS tại Mosul, Liên minh quân sự do Mỹ hậu thuẫn, đã đẩy IS ra khỏi ba phần tư vùng lãnh thổ phía Đông của Mosul. Và kết quả này có được là nhờ vào sự phối hợp tác chiến nhuần nhuyễn giữa các lực lượng thuộc liên minh quân sự. Hiện, lực lượng đặc nhiệm Chống Khủng bố Iraq (CTS), lực lượng tinh nhuệ của nước này đang nắm giữ phần lớn bên trong Mosul.

Theo chỉ huy lực lược đặc nhiệm Chống Khủng bố Iraq, quân đội sẽ sớm hoàn thành sứ mệnh giải phóng hoàn toàn  phía Đông của Mosul và chuẩn bị cho sứ mệnh giải phóng phía Tây. Hàng nghìn dân thường đã bị chết và bị thương kể từ khi Liên minh quân sự phát động các cuộc truy quét IS từ tháng 10 năm ngoái đến nay. Hiện, vẫn còn rất nhiều người dân bị kẹt lại thành phố này.

Thổ Nhĩ Kỳ truy nã 243 thành viên quân đội

Ngày 18/1, truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các công tố viên nước này mới đây công bố lệnh truy nã đối với 243 thành viên quân đội tại 54 tỉnh trên cả nước.

Đây là một phần của cuộc điều tra nhằm vào phong trào của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - tổ chức được cho là thủ phạm của vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Theo thông tin này, các nghi can này bị truy nã vì tình nghi sử dụng Bylock, một ứng dụng nhắn tin dùng cho điện thoại thông minh. Theo Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, mạng lưới của giáo sĩ Fethullah Gulen đã sử dụng ứng dụng này.

Chính quyền Ankara đã bắt giữ 41.000 đối tượng trong chiến dịch truy quét những người ủng hộ phong trào này.

BT