Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 19/01/2017

print

Nhật Bản đồng ý nhập khẩu thanh long Việt Nam

(ANTV) - Trái thanh long tươi Việt Nam đã được xuất khẩu chính thức sang thị trường Nhật Bản. Đó là thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam.

Thanh long là loại quả tươi thứ hai của Việt Nam được phía Nhật Bản cấp phép nhập khẩu sau xoài. Cũng như quả xoài tươi, thanh long phải được xử lý hơi nước nóng trước khi xuất khẩu. Ngoài ra, thanh long nguyên liệu phải được thu mua từ vùng trồng tuân thủ sản xuất nông nghiệp tốt và được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số quản lý.

Trước đó, thanh long tươi Việt Nam cũng được phía Australia thông báo đã hoàn thành phân tích nguy cơ dịch hại - bước cuối cùng để được cấp phép nhập khẩu chính thức.

Đak Pơ: Nhiều khả quan từ dự án trồng thanh long lai

Dự án “Xây dựng mô hình trồng thanh long lai Singapore ruột trắng”, được triển khai trong 3 năm, từ năm 2015 đến năm 2017, đã được Hội nông dân huyện Đak Pơ – Gia Lai triển khai thực hiện. Hiện, mô hình đang phát triển tốt và mang lại nhiều tín hiệu khả quan.

Hộ gia đình ông Trần Xuân Liêm - làng Kruối, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ tham gia Mô hình “trồng thử nghiệm cây thanh long lai Singapore ruột trắng” với diện tích gần 2 ha. Hiện cây Thanh long đang bước vào thời kỳ sinh trưởng năm thứ 3. Ồng được hỗ trợ trước 57 triệu đồng kinh phí thực hiện theo quy định của Nhà nước. Hiện, Hội nông dân đang tiếp tục theo dõi và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây thanh long và cấp vật tư, phân bón trong năm thứ 3 cho gia đình ông. Được biết tổng kinh phí sử dụng cho dự án này là hơn 530 triệu đồng. 

Ông Liêm cũng cho biết, trung bình chi phí đầu tư cho một trụ thanh long khoảng 120.000 đồng. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc chăm sóc, gia đình ông đầu tư hơn 20 triệu đồng cho hệ thống ống béc tưới. Để cho cây ra trái nghịch vụ, ông đầu tư dàn bóng điện thắp sáng.  Tính toán lâu dài, ông còn chủ động hợp đồng với một công ty chuyên thu mua thanh long xuất khẩu tại tỉnh Bình Thuận để đảm bảo đầu ra cho vườn cây của mình. 

Hội nông dân huyện Đak Pơ cho biết cần phải tìm hiểu kỹ cả về kỹ thuật trồng, chăm sóc lẫn thị trường trước khi quyết định đầu tư trồng loại cây này. Để trồng thanh long ruột trắng đạt hiệu quả cao, phải chọn những địa chỉ cung cấp giống uy tín, có địa chỉ rõ ràng. Nơi trồng thanh long cần ở vị trí cao, thoát nước tốt, chủ động được nguồn nước tưới, để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Nguyễn Đình Nhỏ, Phó chủ tịch hội nông dân huyện Đak Pơ, Gia Lai cho biết:  Phải nói rằng trong năm 2015, Hội nông dân huyện đã phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng tổ chức làm dự án triển khai mô hình đầu tư cây thanh long tại làng kruoi xã Yang bắc, thì trải qua 2 năm thực hiện thì theo tôi thấy mô hình rất hiệu quả với bà con nông dân. Sau khi triển khai mô hình tôi thấy nó rất thích hợp với thổ nhưỡng khí hậu tại địa phương. Và trong thời gian đến thì chúng tôi tiếp tục chỉ đạo cho các cấp hội và xây dựng các chương trình là vận động bà con nông dân tham quan học tập mô hình này và nhân rộng mô hình ra để trở thành cây mang lại kinh tế cao cho bà con. 

Hiện mô hình đang bước vào năm thứ 3 sinh trưởng, nhưng kết quả ban đầu mà mô hình mang lại đang rất khả quan. Theo tính toán trừ chi phí thì 1 ha cây thanh long cho thu hoạch mang về khoảng 100 triệu đồng 1 năm. Đây là 1 tín hiệu vui đối với người dân khi muốn bắt tay vào trồng loại cây này./.

BT