Cập nhật: 09:43, Thứ 4, 18/01/2017

print

Tranh chấp lãnh thổ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục nóng

(ANTV) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin các thành viên hội đồng địa phương nước này đã thông báo kế hoạch dựng tượng phụ nữ mua vui trên nhóm đảo Dokdo, mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima. Động thái này đã khiến tranh chấp lịch sử và lãnh thổ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục nóng lên, sau khi một bức tượng được cho là tượng trưng cho các nạn nhân bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật thời chiến, mới được dựng bên ngoài tòa Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc vào cuối năm ngoái.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã coi kế hoạch mới trên là không thể chấp nhận được. Trả lời họp báo ngày 16/1, ông Kishida nêu rõ quan điểm của Nhật Bản là nhóm đảo Takeshima thuộc lãnh thổ của nước này theo luật quốc tế và lịch sử.

Do đó, Nhật Bản không thể chấp nhận kế hoạch trên. Đáp lại, cùng ngày, Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Nhật Bản ngừng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo trên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo họ đã triệu một quan chức của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc tới để bày tỏ quan ngại và phản đối mạnh mẽ.

Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên, nằm trên vùng biển ở phía Đông Hàn Quốc và phía Tây Nhật Bản, lâu nay vẫn luôn gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai nước láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á này.

Báo cáo rủi ro toàn cầu trong năm 2017

Ngay trước ngày khai mạc, Ban Tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố một báo cáo thường niên về những rủi ro toàn cầu trong năm 2017. Trong đó xác định những xu hướng và nguy cơ có thể đe dọa đến sự ổn định về kinh tế và xã hội.
     
Xu hướng đầu tiên nổi bật trong báo cáo về các rủi ro toàn cầu 2017 là những căng thẳng chính trị. Năm 2017, liên minh châu Âu đứng trước thử thách lớn khi các cuộc bầu cử quan trọng tại Hà Lan, Pháp, Đức và Italy diễn ra. Các cuộc chạy đua này đang chứng kiến sự nổi lên của các chính khách và các đảng phái có tư tưởng hoài nghi châu Âu, phản đối hội nhập và muốn tổ chức trưng cầu dân ý rời EU. Việc đại diện đảng phái nào sẽ trở thành Tổng thống, Thủ tướng ở những nước trên sẽ quyết định diện mạo của châu Âu thời gian tới.

Nguy cơ lớn thứ hai là sự ấm lên của khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan. Mặc dù Hội nghị Paris về khí hậu COP21 từng ghi nhận những tiến bộ đáng kể, bản báo cáo rủi ro toàn cầu đánh giá rằng những thay đổi chính trị hiện nay đe dọa đà tiến triển mà Thoả thuận Paris mang lại.

Thách thức lớn thứ ba mà báo cáo nhấn mạnh là vấn đề "xã hội không tiến kịp sự phát triển của công nghệ". Trong năm ngoái, Hội nghị thường niên Davos đã nhấn mạnh chủ đề cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Điều này đang trở thành thực tế, trong các nhà máy và trong tất cả các lĩnh vực, máy móc đang dần thay thế con người.

Trong số 12 công nghệ mới nổi, các chuyên gia cho rằng, trí thông minh nhân tạo và robot có nguy cơ mang lại những hậu quả tiêu cực đối với việc làm và sự ổn định của xã hội.

Nga họp báo tổng kết hoạt động đối ngoại năm 2016

Ngày 17/1, Bộ ngoại giao Nga đã tổ chức cuộc họp báo thường niên, nhằm tổng kết hoạt động đối ngoại của nước này trong năm qua. Nhiều vấn đề đã được đề cập, từ cuộc đàm phán về Syria sắp diễn ra tại Kazakhstan cho tới mối quan hệ giữa Nga với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Về các cuộc đàm phán hòa bình Syria, sắp diễn ra tại thủ đô Astana (Kazakhstan) vào ngày 23/1 tới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định đây là cơ hội để củng cố lệnh ngừng bắn, với sự tham gia của nhiều phe phái đối lập. Vòng hòa đàm cũng sẽ tạo thuận lợi cho các cuộc thương lượng chính trị do LHQ chủ trì, nhằm giải quyết cuộc xung đột dai dẳng tại Syria, dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Một trong những mục đích chính của cuộc gặp tại Astana trước hết là củng cố lệnh ngừng bắn mong manh tại Syria. Cuộc gặp cũng sẽ được coi như cơ hội để các phe phái đối lập tại Syria tham gia vào tiến trình chính trị, nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu. Tôi hy vọng Mỹ sẽ tham gia cuộc hòa đàm về Syria lần này.”

Cũng tại buổi họp báo, Nga tuyên bố sẵn sàng xây dựng quan hệ với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau. Moskva cũng khẳng định, quan hệ Nga - Mỹ chỉ thực sự trở nên rõ ràng sau khi Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu làm việc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Xét theo những quan điểm bình đẳng, tính đến lợi ích của nhau, tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi sẵn sàng xây dựng quan hệ với Mỹ, EU và NATO…Ngay sau khi chính quyền mới ở Mỹ chính thức nhậm chức và sẵn sàng cho 1 cuộc gặp, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng.”

Liên quan đến các cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào các nước Phương Tây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng đây là những thông tin “bịa đặt”, đồng thời khẳng định Moskva không có ý định chứng minh cho ai bất cứ điều gì trong vấn đề này.

Ngoài ra, tại cuộc họp báo, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng đề cập đến nhiều nội dung quan trọng khác như cuộc chiến chống khủng bố, việc khởi động lại đàm phán về hạt nhân Triều Tiên cùng các vấn đề kinh tế đối ngoại.

BT