Cập nhật: 09:26, Thứ 3, 17/01/2017

print

Lãng phí công trình nước sạch nông thôn tại Đà Bắc

(ANTV) - Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn rất có ý nghĩa đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công trình nước sạch xây dựng hàng tỷ đồng nhưng chưa từng vận hành hoặc chỉ vận hành được một thời gian ngắn lại bỏ hoang. Đây đang là thực tế sử dụng công trình nước sạch nông thôn tại một số địa phương ở Hòa Bình.

Đã nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình không có nước sạch sinh hoạt. Thế nhưng công trình bỏ hoang phía sau được đầu tư hàng tỉ đồng để xây dựng nhà máy nước sạch lại không thể hoạt động. Và giờ đây công dụng duy nhất là nuôi gà, nuôi lợn.

Công trình nước sạch này huyện Đà Bắc do UBND huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư và được xây dựng năm 2002, 2006 hoàn thành, đến năm 2008 bàn giao cho Cty 1 thành viên nước sạch tỉnh Hòa Bình quản lý khai thác sử dụng . Đến năm 2009 thì gặp sự cố và ngừng mọi hoạt động cho đến nay. Cứ ngỡ có công trình sẽ giúp bà con có nước sinh hoạt, không mất thời gian và tiền bạc đầu tư vào giếng khoan. Nhưng người dân nơi đây vẫn trong tình trạng khát nước sinh hoạt như trước đây

"Nhân dân chúng tôi ở đây rất khó khăn về nước, hiếm. Khoan giếng thì không có nước, thỉnh thoảng mới có nhà khoan có nước, nhà tôi không khoan được nên phải đi xin nước, nhờ hàng xóm  để sử dụng. Cuộc sống sinh hoạt phải tiết kiệm lắm. Trong sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất nhiều. tắm rửa, giặt phải tiết kiệm".

Công trình cấp nước sạch này từ lâu đã trở thành trang trại nuôi gia súc, gia cầm. Hệ thống tiền tỷ giờ đây biến thành đống sắt vụn. Nhà máy nước sạch nhưng lại không có nước để cung cấp cho người dân.

Để hiểu rõ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trao đổi với ông Nguyễn Hữu Mai – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư Xây dựng Đà Bắc. Ông cho biết: "Sau khi giếng bị sập, sập hố gần 100 m3 đất, bơm nước lên khai thác rất đục. Cty 1 thành viên nước sạch tỉnh Hòa Bình không khai thác nữa và hỏng từ đó đến bây giờ. Khoan trên nền đá, sau khi khai thác thì đá không phải đá xanh mà là đá phong hóa nên giếng bị sập. Thực ra lãng phí bởi vì chưa tính hết được vấn đề địa chất và nguồn nước dưới lòng đất".

Để xảy ra tình trạng này thì các cơ quan chức năng có liên quan vẫn chưa tìm được hướng khắc phục và giải quyết. Không một cơ quan nào chịu trách nhiệm về hậu quả này.

"Quy trách nhiệm nhiều vấn đề, nếu bắt đầu khi khai thác có nước, hơn 1 năm giếng sập thì quy cho đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thăm dò địa chất cũng không đúng, chủ đầu tư thì căn cứ vào hồ sơ. Quy trách nhiệm về ai là rất khó, Nặng nhất là cơ quản chủ quản đầu tư là UBND huyện. Không biết quy trách nhiệm cho ai". Ông Mai nói thêm.

Người dân mòn mỏi từng ngày có nước để sinh hoạt nhưng việc những công trình nước sạch được xây dựng bằng ngân sách Nhà nước để phục vụ cho người dân lại bị bỏ hoang. Đó có phải là do công tác khảo sát, quản lý sử dụng, duy tu bảo dưỡng công trình của các cấp chính quyền và ngành chức năng hay không? Để dẫn đến một thực trạng chế trêu đang diễn ra "Dân khát nước sạch bên công trình nước sạch". 

BT