Cập nhật: 17:29, Thứ 2, 16/01/2017

print

Gia tăng những vi phạm chủ quyền trên biển

(ANTV) - Năm 2016, có 3.700 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm trên vùng biển Việt Nam, đã bị lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tuyên truyền đẩy đuổi. Còn về phía ngư dân Việt Nam, trong năm qua cũng đã có hàng nghìn lượt ngư dân vi phạm trên vùng biển nước ngoài, trong đó có gần 1.100 ngư dân Việt Nam bị lực lượng chấp pháp Indonesia bắt giữ, xử lý. 

Trại giam ở đảo Tanjung Pinang và đảo Batam của Indonesia. Những ngư dân Việt Nam đang mong mỏi ngày về để đón Tết bên gia đình, người thân. Hầu hết các ngư dân ở đây là những người làm thuê trên các tàu đánh bắt xa bờ. Họ lên tàu là chỉ biết công việc của mình, câu cá, đánh lưới, thả cào còn tàu đi đâu, có hợp pháp hay không thì chỉ tài công và thuyền trưởng biết.

Ngư dân Trần Cường - Ngư dân Quảng Ngãi tại trại Tanjung Pinang kể lại: Tôi là tài công phụ, đi theo người ta để kiếm ăn, chúng tôi cũng không biết là đã vi phạm vào vùng biển của bạn. Những giấy tờ liên quan của anh em chúng tôi toàn bộ do chủ tầu chuẩn bị. Anh em chúng tôi bị giữ ở đây đã 04 tháng rồi. Anh em chúng tôi nếu muốn liên lạc về nhà cũng phải lén lút nhờ một vài anh em có điện thoại để gọi về.

Thực tế không chỉ tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển các nước láng giềng mà những năm qua đã có hàng nghìn tàu cá nước ngoài cũng vi phạm trên vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên vì mục đích nhân đạo, Cảnh sát biển Việt Nam đã tuyên truyền, nhắc nhở và đẩy đuổi hạn chế bắt giữ và xử lý.

Chỉ những tàu cá nào ngoan cố không chịu rời đi mới bị lập biên bản xử phạt hành chính. Tuy nhiên pháp luật của các nước như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Malaysia lại rất nghiêm với những hành vi vi phạm như đánh bắt trộm hải sản.

Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: Hiện nay lực lượng chức năng các nước đều gia tăng hoạt động trên biển, pháp luật của các nước rất nghiêm khắc như bỏ tù thuyền trưởng, bắt cháy tàu thuyền vi phạm.

Chỉ tính riêng năm 2016, số lượng ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt đã lên tới gần 1.100 người, tăng gấp rưỡi so với năm ngoái.

Sự gia tăng đột biến về số lượng tàu thuyền và ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển Indonesia đòi hỏi sự tăng cường của hoạt động quản lý hoạt động đánh bắt xa bờ và công tác tuyên truyền pháp luật trên biển với ngư dân phải tăng cường hơn nữa.

Bên cạnh đó ngư dân cũng cần hiểu và phối hợp chấp hành nghiêm pháp luật và tôn trọng chủ quyền trên biển của các quốc gia láng giềng.

Làm ăn kinh tế trên biển của nhưng ngư dân là hoạt động chính đáng. Lực lượng chức năng có nhiệm vụ bảo vệ, hỗ trợ khi những ngư dân gặp sự cố trên biển xảy ra, tuy nhiên ngư dân Việt Nam cũng như ngư dân các nước phải lưu lý tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, biên giới trên biển của các nước trong mỗi chuyến ra khơi.

 

BT