Cập nhật: 16:31, Thứ 2, 16/01/2017

print

Venezuela tiếp tục gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp

(ANTV) - Liên quan tới tình hình tại Venezuela, Tổng thống Nicolás Maduro cho biết đã ký gia hạn sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay ở nước này. Đây là lần thứ sáu ông Maduro gia hạn văn bản vốn được ban hành từ đầu năm 2016 nói trên.

Trong thông điệp đầu năm tại Tòa án Tối cao (TSJ), Tổng thống Maduro cho biết sắc lệnh nói trên, được ký lần đầu trong năm 2017, sẽ được đăng trên tờ Công báo vào ngày hôm nay 16/1. Ông khẳng định các giải pháp kinh tế khẩn cấp được ban hành đã cho phép đất nước vượt qua bão tố trong năm 2016, do Quốc hội do phe đối lập cầm đầu âm mưu cướp chính quyền.

Tổng thống Maduro khẳng định, năm 2016 là năm phe đối lập chống phá mạnh mẽ nhất nhằm hủy hoại thành quả cuộc cách mạng Bolivar, đồng thời tố cáo phe cánh hữu trong nước và quốc tế đã tiến hành cuộc chiến tiền tệ chống lại Venezuela, nhằm ép buộc Caracas tuyên bố vỡ nợ. Tuy niên, ông Maduro cho rằng Caracas đã thực hiện nhiều cam kết tài chính với thế giới.

Tổng thống Maduro đánh giá cao những nỗ lực của người dân Venezuela trong việc đối phó với chiến tranh kinh tế và năm 2016 là năm bản lề, tạo cơ sở cho việc thay đổi mô hình kinh tế hướng tới hiệu quả và đa dạng sản xuất.

Cùng ngày 15/1, Tổng thống Nicolás Maduro thông báo trong những ngày tới sẽ tiếp tục đưa ra một số đề xuất mới với các nước trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhằm bình ổn giá dầu thế giới.

Sudan kéo dài lệnh ngừng bắn ở các khu vực xung đột

Ngày 15/1, Chính phủ Sudan đã quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn đơn phương thêm 6 tháng tại 3 vùng chiến sự hiện nay là Darfur, Blue Nile và Nam Kordofan.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Sudan (SNA), Tổng thống Omar al-Bashir đã quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 6 tháng kể từ ngày 15/1.

Trước đó, tháng 6/2016, ông al-Bashir đã tuyên bố một lệnh ngừng bắn đơn phương 6 tháng, có hiệu lực đến ngày 31/12/2016, tại 3 khu vực tranh chấp trên - nơi đang xảy ra giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy địa phương. Các cuộc xung đột đẫm máu tại đây đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Khartoum, Tổng thống Omar al-Bashir cho biết việc Mỹ dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Sudan là bước đi phù hợp và đây "không phải là phần thưởng" của Washington dành cho quốc gia châu Phi này.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Cựu Thủ tướng Manuel Valls tiếp tục tạo dấu ấn tại phiên tranh luận thứ 2

Trong khuôn khổ vòng bầu cử sơ bộ của cánh tả hướng đến cuộc đua vào điện Élysée vào tháng 5 sắp tới, tại phiên tranh luận lần thứ 2 diễn ra ngày 15/1, cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls, với thế mạnh là kinh nghiệm trên chính trường đã thể hiện sự mạnh mẽ, quyết đoán và tự tin, tạo sự bứt phá so các ứng cử viên còn lại.

Phiên tranh luận lần 2 đã diễn ra quyết liệt giữa các ứng cử viên, với các chủ đề nổi bật như: cách tiếp cận của nước Pháp trong 1 thế giới mới khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donal Trump lên nắm quyền, mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, châu Âu và cuộc khủng hoảng người nhập cư, vấn đề thực thi quyền lực nhà nước.

Kết thúc phiên tranh luận lần 2, cựu Thủ tướng Manuel Valls tiếp tục là người có tỷ lệ khán giả bình chọn cao, từ 25-30%, nhờ lập luận thuyết phục và phong cách tự tin. Ông cũng thành công trong việc bảo vệ những thành tích đạt được trong thời gian điều hành Chính phủ, trong nhiệm kỳ của Tổng thống François Hollande.

Các cuộc tranh luận cũng cho thấy mặc dù có nhiều khác biệt, nhưng mâu thuẫn giữa các ứng cử viên cánh tả không quá gay gắt. Theo giới quan sát, cánh tả Pháp vẫn còn cơ hội hòa giải và tập hợp lực lượng, nhằm đối phó với ứng cử viên cánh hữu François Fillon, người chủ trương các cải cách triệt để, và ứng cử viên đảng Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen, người có tư tưởng bài ngoại và chống châu Âu.

BT