Cập nhật: 08:26, Thứ 3, 17/01/2017

print

Quảng Nam: Vui buồn nghề trồng hoa Tết

(ANTV) - Năm nay, thời tiết diễn biến bất thường, mưa lũ đến muộn khiến nhiều hộ dân trồng hoa các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều nhà vườn chấp nhận trắng tay sau gần nửa năm xuống giống. Tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam người trồng hoa tết cũng mỗi người một nỗi niềm.

Với 800 chậu hoa cúc tết búp đang vào độ căng, năm nay có thể được xem là năm thắng lớn của gia đình ông Nguyễn Cầm, khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An. Một phần là do vườn hoa nằm ở vùng khá cao so với các hộ khác, ngay từ đầu hoa được trồng trong chậu nên không bị úng nước. Phần khác là do việc chọn giống phù hợp và chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh nên qua 2 đợt lũ vừa qua, gia đình ông không bị thiệt hại nặng như những hộ khác.

Ông Nguyễn Cầm, Khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Mùa này nói chung là nấm nhiều, sâu dịch bệnh là gần như mình không thể lường trước được bệnh xảy ra. Cũng nhờ mình biết luân chuyển thuốc theo thời điểm. Chứ còn hầu như các nhà vườn thì đều khó khăn hết

Tuy nhiên, không nhiều hộ trồng hoa được hưởng niềm vui từ thành quả lao động của mình như hộ ông Nguyễn Cầm. Phường Cẩm Châu là nơi tập trung hơn 200 hộ chuyên trồng hoa, phục vụ dịp tết nguyên đán hằng năm cho thị trường Hội An, Đà Nẵng. Trong mấy đợt mưa lũ vừa qua, hơn 15.000 chậu hoa của bà con nông dân trên địa bàn bị hư hại hoàn toàn. Trong đó hư hại nhiều nhất là hoa cúc với hơn 10.000 chậu. Hiện nông dân đang hối hả phun thuốc kích thích rễ nhằm giúp hoa gượng dậy sau đợt mưa kéo dài.

Anh Đặng Hồng Cường, Khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Mưa quá, đang phun vô xong thì nó mưa xuống nên không có tác dụng nhiều. Mình cố gắng giữ được cây cúc nó lớn lên chừng này là vui lắm rồi.

Hiện cũng đã có nhiều nhà buôn từ Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng đến Hội an xem hoa nhưng chưa đặt vấn đề giá cả bởi còn tuỳ thuộc vào độ nở bung của hoa. Tuy nhiên do nguồn cung hạn chế nên dự kiến giá bán hoa tại vườn sẽ tăng thêm từ 20-30.000 đồng/chậu so với mọi năm, dao động ở mức 150 – 200.000 đồng/2 chậu. Còn giờ đây người nông dân cũng chỉ mong cho trời nắng liên tục những ngày tới để hoa kịp nở phục vụ tết.

Anh Đặng Hồng Cường, Khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Bây giờ mình cũng đang cố gắng sửa, hoàn thiện cho cây cúc mà cũng trông cho trời nó nắng lên cỡ nửa tháng để cây cúc nó ra hoa, rồi mình bơm thuốc để giữ cho nó khỏi sâu bệnh, giữ cho cây cúc nó tốt hơn.

Bên cạnh cây cúc chủ lực, các loại hoa khác như mai dạ thảo, sao băng, ớt kiểng được người dân trồng trong nhà ươm cũng còn sống sót, tuy nhiên lại nở khá sớm khiến người nông dân lo âu. Với những hộ cây đã bị hư hoàn toàn, thiệt hại lên đến vài chục triệu đồng, chưa tính công chăm sóc. Có thể nói, chưa năm nào hoa tết ở Hội An lại buồn vui lẫn lộn và nhiều lo âu như năm nay./.

 

BT