Cập nhật: 09:10, Thứ 7, 14/01/2017

print

Đề xuất lao động nữ không được hưởng "chế độ con nhỏ"

(ANTV) - Theo Dự thảo Bộ luật Lao động mới năm 2017 có hiệu lực vào năm 2018, người lao động nữ trong thời kỳ có kinh sẽ không còn được nghỉ 30 phút mỗi ngày; người lao động nữ có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi sẽ không còn được nghỉ 60 phút mỗi ngày nữa. Điều này đang nhận được nhiều ý kiến không đồng tình của chính lao động nữ, những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bộ luật. 

Đang trong thời gian cho con bú, hơn nữa bé lại bị bệnh, nên thông tin về quy định lao động nữ nghỉ 60 phút mỗi ngày khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể sẽ không còn nữa khi sửa đổi Bộ Luật lao động năm 2012 khiến chị Thanh, ở Hải Dương cảm thấy lo lắng.

Chị Nguyễn thị Thanh - huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết: Bọn chúng em rất là thiệt thòi vì muốn là ở nhà chăm sóc con trong vòng 1 tiếng, có thời gian cho cháu ăn hay bú chẳng hạn, nhưng nếu dự thảo luật bỏ đi thì thiệt thòi lắm. Có lẽ chúng em muốn giữ nguyên 60 phút để chúng em còn có thời gian về cho bé bú.

Chị Vũ Thị Thúy - Hải Phòng cho biết: Con mới được 6 tháng thì rất là nhỏ, buổi sáng dậy thì còn rất là nhiều việc và buổi tối muốn về sớm hơn 1 tý, nghĩ là nhà nước thêm ra thêm 1 ít nữa chứ không nên cắt đi.

Bộ luật lao động hiện hành quy định "Lao động nữ nuôi con dưới một tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động”. Lấy lý do sản xuất gặp khó khăn, chi phí tăng cao, khó bố trí kế hoạch sản xuất, đặc biệt là những ngành nghề như dệt may, da giầy... nên các doanh nghiệp kiến nghị bỏ quy định này.

Từ 2018, lao động nữ sẽ không còn được hưởng "chế độ con nhỏ"

Ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Trong thời gian qua ảnh hưởng kinh tế toàn cầu các doanh nghiệp cũng ảnh hưởng do đó phải tiết kiệm, giảm hết chi phí, chi tiêu các khoản tối đa. Họ nói rằng những quy định đấy thì thời gian nghỉ như vậy cũng rất khó cho các doanh nghiệp ví dụ như đang làm dây chuyền sản xuất mà lại có một lao động nghỉ thì họ phải bố trí như thế nào trong thời gian 60 phút đó và thời điểm nghỉ như thế nào. 

Liệu có khi nào người sử dụng lao động đề xuất thì luật phải sửa đổi theo? Bởi từ trước đến nay, quy định như hiện hành được coi là nhân văn, bởi lao động nữ còn làm vợ, làm mẹ, chăm sóc gia đình. Vì vậy việc bỏ hay giữ quy định phải chờ tập hợp ý kiến trình cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến.

Bà Chu Ngọc Châu Trưởng phòng nhân sự,  Công ty Thuận Phát Group cho  biết: Họ không cần ngồi cả 8 tiếng ở văn phòng, họ vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc vì thế mà việc cho họ về sớm khoảng 1 tiếng thì không ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Tuy nhiên có những doanh nghiệp nếu người lao động không có mặt ở đó hoặc các vị trí của họ mà không có mặt ở đó thì nó sẽ gây cản trở và khó khăn. Theo tôi việc bỏ hay không bỏ cái này cũng cần xem xét thêm với lại tính phù hợp với từng doanh nghiệp.

Tuy mới là dự thảo, nhưng quy định như thế nào cũng cần hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động. Bởi có thể quy định sẽ là rào cản ảnh hưởng đến chính phụ nữ, nhưng điều này cũng có thể khiến cho doanh nghiệp lách luật, e dè hơn khi tuyển lao động nữ.

Xem thêm video:

 

BT