Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 12/01/2017

print

Hàn Quốc: Triều Tiên có đủ Plutonium để chế tạo 10 quả bom hạt nhân

(ANTV) - Hàn Quốc ngày 11/01, cho biết, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có đủ Plutonium để chế tạo 10 quả bom hạt nhân. Tuyên bố của Hàn Quốc đưa ra một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết nước này đang tiến gần đến việc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ. Nhật Bản và Mỹ cho biết cũng đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tình hình tại Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đến cuối năm 2016, Triều Tiên có thể sở hữu 50kg Plutonium cấp độ vũ khí đủ để chế tạo 10 quả bom hạt nhân. Triều Tiên cũng có khả năng đáng kể trong việc sản xuất vũ khí dựa trên lượng Uranium được làm giàu cao.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên chưa làm chủ được các công nghệ liên quan đến tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và hiện đang trong quá trình hoàn thiện khả năng bay của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho rằng, lời cảnh báo phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên là một hành động khiêu khích và khẳng định Triều Tiên sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nếu thực hiện tuyên bố của mình.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang Gyun: “Các hành động khiêu khích và cảnh báo của Triều Tiên bao gồm việc phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm là một hành động hủy hoại hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế. Nếu Triều Tiên không quan tâm đến các cảnh báo và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và sức ép của cộng đồng quốc tế”.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt 7 quan chức cấp cao CHDCND Triều Tiên, trong đó có em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vào danh sách trừng phạt.

Hiện Mỹ và Nhật Bản cũng đang có những đánh giá và theo dõi tình hình chặt chẽ trên bán đảo Triều Tiên./.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 60 doanh nhân có liên hệ với Giáo sĩ Gulen

Chiến dịch trấn áp tội phạm liên quan tới vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của nước này ngày hôm nay cho biết 60 doanh nhân đã bị bắt giữ do bị tình nghi có liên hệ với phong trào của giáo sĩ Fethula Gulen, người luôn bị Akara cáo buộc là chủ mưu của vụ đảo chính.

Nguồn tin cho biết 110 doanh nhân đã ra hầu tòa tại một tòa án ở thủ đô Istanbul và 60 người chính thức bị bắt với tội danh "thành viên của một tổ chức khủng bố." 50 người trong số này đã được tại ngoại có điều kiện mặc dù cơ quan công tố sẽ kháng cáo.

Những nghi can trên bị cáo buộc thuộc về phong trào của giáo sỹ Fethullah Gulen được Mỹ hậu thuẫn, vốn bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tổ chức vụ đảo chính.

Ông Gulen đã phủ nhận cáo buộc này. Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ và sa thải hàng chục nghìn người nhằm thanh trừ các thành viên phong trào này trong các cơ quan công quyền và lực lượng vũ trang của nước này.

Hàn Quốc: Bà Choi Soon-sil thừa nhận giúp Tổng thống sửa phát biểu

Cũng trong ngày 11/01, hãng tinYonhap dẫn Cơ quan Công tố Hàn Quốc cho biết bà Choi Soon-sil nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị hiện nay ở Hàn Quốc và là bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, thừa nhận đã giúp bà Park chỉnh sửa nhiều bài phát biểu.

Phía công tố đã trình lời nhận tội của bà Choi ra trước Tòa án Hiến pháp trong buổi điều trần thứ hai, trong đó bà Choi thừa nhận đã đưa ra ý kiến chỉnh sửa đối với một số bài phát biểu kể từ khi bà Park Geun-hye còn là ứng cử viên tổng thống. Một số ý kiến được chấp nhận và sử dụng. Tuy nhiên, bà Choi tuyên bố việc này là do bà hiểu rất rõ cách nghĩ của Tổng thống Park.

Bà Choi Soon-sil đã bị bắt hồi tháng 11/2016 với những cáo buộc can thiệp vào công việc nhà nước trong khi không giữ bất kỳ vị trí nào trong chính phủ, cũng như lợi dụng mối quan hệ cá nhân với Tổng thống để gây quỹ bất hợp pháp từ nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn Hàn Quốc. Đến nay, bà Choi vẫn bác bỏ hầu hết những cáo buộc này./


 

 

BT