Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 12/01/2017

print

Ông Trump lần đầu tiên họp báo kể từ khi đắc cử

(ANTV) - Rạng sáng 12/01 theo giờ Hà Nội, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo chính thức đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái. Tại cuộc họp báo, ông Trump đã đề cập tới nhiều quan điểm về chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ trong thời gian tới.

 

Mở đầu họp báo, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố đã ký mọi giấy tờ cần thiết để bàn giao “toàn bộ” quyền quản lý và điều hành Tập đoàn Trump và những doanh nghiệp khác cho các con trai, đồng thời tuyên bố người dân Mỹ không nên lo ngại việc ông chưa công bố hồ sơ thuế.

Liên quan tới chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ Obamacare được người tiền nhiệm nhiệm Barack Obama ban hành năm 2011, ông Trump cho rằng đây là một chương trình tồi tệ của đảng Dân chủ và việc bãi bỏ chương trình này là cần thiết, nhưng cần được tiến hành song song với một kế hoạch thay thế.       

Trong lĩnh vực đối ngoại, ông Trump đã dành khá nhiều thời gian để đưa ra quan điểm về những cáo buộc Nga dính dáng tới bầu cử Mỹ. Ông đã lần đầu tiên công khai thừa nhận Moskva nhiều khả năng đứng đằng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống bầu cử Mỹ, đồng thời tuyên bố trong vòng 90 ngày sẽ công bố một báo cáo tình báo điều tra về các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Ông Trump cũng khẳng định mình không có kế hoạch “tái khởi động quan hệ” với Nga, cũng như có bất kỳ thỏa thuận, thỏa ước hay khoản vay nào với Moskva.

Về quan hệ với Mexico, ông Trump tuyên bố Washington sẽ bắt đầu xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước ngay sau khi ông nhậm chức và thảo luận về kế hoạch chi tiết với Mexico trong tương lai. Ông cho rằng Trung Quốc đang chiếm ưu thế trước Washington trên mặt trận kinh tế và tại khu vực Biển Đông song nhấn mạnh vị thế của Mỹ sẽ được cải thiện hơn nhiều so với dưới thời chính quyền tiền nhiệm.       

Dự kiến, vào ngày 20/1 tới, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với các nước vành đai Thái Bình Dương

Thủ tướng Shinzo Abe ngày 12/01 sẽ bắt đầu chuyến công du kéo dài 6 ngày tới Philippines, Australia, Indonesia và Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác với các nước ở vành đai Thái Bình Dương này.

Theo lịch trình chuyến thăm, ngày 12/1, ông Abe sẽ tới Philippines để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Rodirgo Duterte. Dự kiến, ông Abe sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Philippines trong phát triển kinh tế, cuộc chiến chống khủng bố, xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều vấn đề khác. Nhật Bản sẽ cam kết ủng hộ Philippines đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong năm nay.

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 14/1, ông Abe đến Australia và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull, sau đó sẽ đến Indonesia. Trong chặng dừng chân cuối cùng, Thủ tướng Nhật Bản sẽ đến Việt Nam và gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước chủ nhà nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Ông Abe sẽ kết thúc chuyến công du và trở về Nhật Bản ngày 17/1.

Chuyến công du của Thủ tướng Abe diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực khó đoán định liên quan những cam kết của chính quyền sắp tới ở Mỹ sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức ngày 20/1 tới. Ông Trump từng tuyên bố sẽ chuyển hướng chính sách thương mại, theo đó hướng tới bảo hộ nền công nghiệp trong nước.

Ukraine tuyên bố chiếm được các vị trí mới ở miền Đông

Liên quan đến tình hình Ukraine. Một quan chức của Chính phủ Ukraine ngày 11/01 tuyên bố các lực lượng của nước này đã chiếm được một số vị trí mới ở khu vực miền Đông, vốn đang bị lực lượng đòi độc lập kiểm soát.
 
Trong một thông báo ngắn đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Ukraine, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về chiến dịch ở miền Đông đã xác nhận thông tin lực lượng chính phủ đã chiếm được nhiều vị trí quan trọng mới ở phía Bắc thành trì Donetsk của lực lượng đòi độc lập.

Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh các vị trí nói trên đều nằm trong phạm vi các đường biên được quy định trọng thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết. Người phát ngôn này cũng cho biết một binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong cuộc giao tranh ở vùng xung đột này trong 24 giờ qua.

Hiện tiến trình hướng tới giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang diễn ra khá chậm. Các vụ giao tranh gây thương vong vẫn liên tiếp xảy ra, trong khi các bên xung đột không ngừng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình./
 


 

 

BT