Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 12/01/2017

print

Làng nghề truyền thống vào vụ Tết

(ANTV) - Được hình thành và tồn tại suốt hàng trăm năm qua, mỗi dịp xuân về, các làng nghề truyền thống ở Cố đô Huế lại tất bật sản xuất các loại hàng hóa cung ứng cho thị trường khu vực miền Trung. Đây không chỉ là hoạt động góp phần bảo tồn  làng nghề truyền thống mà  còn  tạo  nguồn thu nhập  không nhỏ cho  mỗi gia đình  đang phát huy các sản phẩm được lưu tuyền qua bao thế hệ .

Hàng năm, cứ đến cuối tháng 11, đầu tháng chạp âm lịch gia đình ông Trần Hữu Nam, Phường Kim Long, TP Huế- nơi có làng nghề  mứt gừng  Huế nổi tiếng hàng trăm nay lại tất bật cho vụ mứt gừng tết. Ông Nam cho biết, với giá bán 60.000 đồng/ 1 kg, gia đình ông sẽ có thêm nguồn thu nhập trang trải trong dịp tết . Cùng với ông Nam , nhiều nhà  cũng  đang đỏ lửa làm mứt, hộ ít cũng 1 tấn, hộ nhiều đến 4 tấn . 
Nằm ở hạ  nguồn sông Hương: Những ngày này người dân làng Sình và hoa giấy Thanh Tiên ở xã Phú Mậu, Phú Vang, TT- Huế cũng rộn ràng không kém. Hàng chục gia đình làm nghề truyền thống sẵn sàng cung ứng cho người tiêu dùng hàng chục ngàn  hoa giấy, hoa sen và  tranh  tín ngưỡng dân gian phục vụ nhu cầu  tết. Đây là những làng nghề nổi tiếng đã tồn tại gần 300 năm . 

Thừa Thiên-Huế hiện có 88 làng nghề truyền thống, trong đó có những  nghề truyền thống được sản xuất mạnh trong dịp tết nguyên đán, như Mứt gừng,Hoa giấy, tranh  tín ngưỡng, hạt nỗ, tượng ông Công ông Táo…

Ông Nguyễn Văn Trai, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế cho biết: Hiện nay bà con đã rất thành công với  nghê này, nghề này  là một trong những nghề  mang lại giá trị  cho địa phương.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Phó CT UBND Phường Kim Long, Thành Phố Huế cho biết: Nhờ có  sản xuất  mứt  gừng nên các hộ dân cải thiện đời sống, chính quyền quan tâm các hộ thường xuyên hỗ trợ vay vốn 30-50 triệu có thêm nguồn vốn sản xuất mứt gừng

Theo bà con các làng nghề, những sản phẩm truyền thống tuy không còn phát triển mạnh như những năm trước đây, do thị trường có nhiều sản phẩm cạnh tranh, tuy nhiên do tính chất thời vụ, tranh thủ sau thời gian nông nhàn nên vẫn mang lại nguồn thu nhập  ổn định  giúp  bà con, góp phần tô điểm sắc xuân đến với mọi nhà, mọi người trong những ngày Tết . 

BT