Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 11/01/2017

print

Chưa kiểm soát được việc phát triển tự phát cây hồ tiêu

(ANTV) - Vài năm trở lại đây, giá tiêu hạt trên thị trường luôn ở mức cao hơn so với nhiều loại nông sản chủ lực khác của vùng Tây Nguyên. Vì vậy, người dân bất chấp khuyến cáo của các ngành chức năng địa phương, mở rộng diện tích không theo quy hoạch. Thậm chí, nhiều địa phương ở các tỉnh Tây Nguyên còn không kiểm soát được tình trạng tăng diện tích cây hồ tiêu, để vượt xa so với kế hoạch diện tích đến năm 2020. 

Thông tin từ Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn ồ ạt tự ý mở rộng diện tích cây hồ tiêu, dẫn đến diện tích loại cây này tăng lên từng ngày.

Hiện nay, diện tích cây hồ tiêu ở các tỉnh Tây Nguyên đã tăng lên trên 70.000ha, tăng trên 16.200ha so với năm 2015; trong đó, diện tích cho thu hoạch mới có khoảng 35.000ha, diện tích còn lại chủ yếu mới trồng đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản.

Tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông là hai địa phương có diện tích cây hồ tiêu tăng nhanh nhất và có diện tích cây hồ tiêu nhiều nhất so với các tỉnh khác của vùng Tây Nguyên.

Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cũng đề nghị các tỉnh Tây Nguyên chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương giám sát phát triển cây hồ tiêu đúng theo quy hoạch, kế hoạch, quản lý chặt chẽ các vườn ươm tiêu giống. Đồng thời khuyến cáo đồng bào các dân tộc không nên sử dụng các giống tiêu không rõ nguồn gốc… để góp phần phát triển bền vững cây hồ tiêu trên địa bàn.

BT