Cập nhật: 22:59, Thứ 3, 10/01/2017

print

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Đồng Đăng bị ép vào Trung tâm thương mại?

(ANTV) - Chợ cũ tồn tại hơn 100 năm nay sẽ bị chính quyền xóa bỏ để xây dựng khuôn viên giải trí. Còn các hộ kinh doanh sẽ chuyển sang buôn bán tại chợ mới thuộc trung tâm thương mại. Lẽ thường chuyển sang nơi mới tiện ích hơn, quy mô hơn, người dân sẽ phải mừng vui. Nhưng hàng trăm hộ tiểu thương tại chợ Đồng Đăng, Lạng Sơn lại không như vậy. Họ lo lắng, họ bức xúc. Tại sao lại như vậy?

Một năm nay, hơn 300 trăm hộ tiểu thương tại chợ Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh lạng Sơn đứng ngồi không yên trước việc chợ truyền thống sẽ bị xóa bỏ để xây dựng  khu vui chơi giải trí và  khuôn viên cây xanh. Nhưng vấn đề bức xúc nhất là họ sẽ phải chuyển sang buôn bán tại  chợ mới thuộc TTTM Đồng Đăng của doanh nghiệp tư nhân.

Tháng 12/2005, tỉnh Lạng Sơn đã có  Quyết định  số 2249 "về việc  phê duyệt bổ sung quy mô đầu tư dự án TTTM Đồng Đăng - Lạng Sơn" trong đó  lấy địa điểm chợ Đồng Đăng cũ làm khuôn viên cây xanh.

Kể từ đó đến năm 2015, tỉnh này đã có thêm nhiều văn bản  thực hiện việc xóa bỏ chợ Đồng Đăng đang hoạt động hiện nay và chuyển vào chợ mới xây trong TTTM Đồng Đằng. Tuy nhiên, các hộ tiêu thương chưa nhận được bất kỳ một thông báo nào liên quan đến xóa bỏ chợ.

Một số tiểu thương cho biết: "Họ không cho chúng tôi biết thông tin, tháng 5/2015 họ xây xong đến tầng thứ 3 rồi thì họ vào họ nói chúng tôi phải ra ngoài đấy, trong khi đó năm 2014 họ kêu gọi chúng tôi bỏ tiền ra để sửa chữa chợ, giờ họ lấy chúng tôi phản đối".

"Di dời lúc nào chúng tôi không biết, không bàn không họp gì với người dân chúng tôi cả, chính quyền rất quan liệu, ép buộc người dân chúng tôi vào TTTM kia".

Vì lý do đó, tháng 7/2016 chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã có thông báo số 228 nêu rõ “Trong quá trình chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí  và khuôn viên cây xanh, UBND huyện Cao Lộc chưa làm tốt công tác tuyên truyền, thành phần công bố quy hoạch hạn hẹp gây bức xúc cho các hộ kinh doanh. Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc kiểm điểm".

Rõ ràng, trách nhiệm của việc vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ là thuộc về UBND huyện Cao Lộc. Còn việc xóa bỏ chợ và chuyển vào chợ mới của doanh nghiệp tư nhân có phù hợp hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

BT