Cập nhật: 08:08, Thứ 3, 10/01/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/01

(ANTV) - Mất vệ sinh thực phẩm đã chạm báo động “đỏ”; Thưởng tết 2017: Nơi mua được ôtô, nơi chỉ đủ ăn bát phở; Thảm họa kháng thuốc; Tiếp tục kiểm soát chặt Formosa là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 10/01/2017.

Mất vệ sinh thực phẩm đã chạm báo động “đỏ”

Trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội mới đây về công tác thực hiện chính sách pháp luật an toàn thực phẩm (ATTP) tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay TP còn tới hơn 1.000 điểm giết mổ nhỏ lẻ chưa kiểm soát được về chất lượng. Bên cạnh đó, vấn đề ATTP trong khâu sản xuất, tiêu thụ rau quả cũng rất đáng lo ngại, chưa kiểm soát được về chất lượng rau quả.

Theo báo CAND, thời gian qua, Hà Nội đã tích cực, chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp, đặc biệt đã gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương cũng như sở, ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Tuy nhiên việc kiểm soát và bảo đảm ATTP vẫn là thách thức lớn với một thành phố đông dân với mức phát triển dân số cơ học tăng nhanh.

Thực trạng mất vệ sinh ATTP ở Hà Nội đã tồn tại nhiều năm và luôn là vấn đề gây bức xúc cho người dân, là thách thức đối với sự phát triển của TP. Theo nhận xét của ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn Giám sát, vấn đề đảm bảo về ATTP chưa được thực hiện quyết liệt, mặc dù đây là vấn đề đã đến giới hạn đỏ.

Để có thể trở thành một thành phố an toàn về thực phẩm, đảm bảo sức khoẻ cho người dân, không chỉ riêng Hà Nội mà ngay cả các tỉnh lân cận, nơi cung cấp thực phẩm cho Hà Nội cũng như người dân phải tự ý thức nâng cao tự giác trong các khâu sản xuất, nuôi trồng, chế biến.

Người sản xuất không sử dụng thuốc cấm, người kinh doanh không tiếp tay cho thực phẩm bẩn và người tiêu dùng phải tự trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân và gia đình.

Theo báo CAND

Thưởng tết 2017: Nơi mua được ôtô, nơi chỉ đủ ăn bát phở

Ngày 9.1, Bộ LĐTBXH công bố mức thưởng tết năm 2017, trong đó có sự chênh lệch rất lớn giữa mức thưởng cao nhất và thấp nhất. Cụ thể, một DN ở TPHCM thưởng tết lên tới 1 tỉ đồng trong khi có DN chỉ thưởng 50.000 đồng.

Ngoài ra, Bộ LĐTBXH còn cho biết, dù lương tăng bình quân 7,5% so với năm 2015, nhưng người lao động vẫn “khó sống”. Thưởng Tết năm 2017: Nơi mua được ô tô, nơi chỉ đủ ăn bát phở. Đó là tiêu đề bài viết được đăng tải trên báo Lao Động số ra hôm nay 10/01.

Theo Lao động, lâu nay, mức thưởng tết giữa các địa phương, doanh nghiệp, vùng miền, ngành nghề có mức chênh lệch cao, thậm chí lên tới hàng tỉ đồng.

Lao động dẫn báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, Thu nhập bình quân ước thực hiện năm 2016 là 6,03 triệu đồng/tháng, tăng 5,4% so với năm 2015 (5,72 triệu đồng/ tháng).

Đáng chú ý, từ 1.1.2017, mức lương tối thiểu vùng đã được tăng lên tuy nhiên theo đánh giá, mức lương tối thiểu chỉ đáp ứng được khoảng 80% mức sống tối thiểu của người lao động. Năm 2017 được cho là một năm đột phá, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển như chỉ đạo chung của Chính phủ. Chính vì vậy dù sẽ còn gặp nhiều khó khăn nhưng mức lương của người lao động nhiều khả năng sẽ có những chuyển biến tích cực.

Theo báo Lao Động

Thảm họa kháng thuốc

Mua kháng sinh dễ như mua rau – Đó là tiêu đề bài viết đầu tiên trong loạt bài mang tên “thảm họa kháng thuốc” được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra hôm nay.

Bài viết trên trang nhất báo Kinh tế & Đô thị cho biết, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh tại VN hiện đang đứng đầu thế giới. Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, nguy cơ không còn thuốc chữa.

Và còn đó những cái chết đau lòng khi bác sĩ biết bệnh mà không thể cứu. Theo thông tin thì 88% nhà thuốc thành thị và 91% nhà thuốc ở nông thôn bán thuốc kháng sinh không có đơn, con số thống kê ấy khiến nhiều người giật mình.

Không quá khi nói rằng, việc mua bán kháng sinh tại các hiệu thuốc ở nước ta hiện nay dễ như mua rau. Và hậu quả của nó vô cùng khủng khiếp, điều không phải ai cũng có thể lường trước. Chi tiết về thông tin rất đáng chú ý này được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Theo báo Kinh tế và đô thị

Tiếp tục kiểm soát chặt Formosa

Tiếp tục kiểm soát chặt Formosa - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh như thế tại hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 ngành tài nguyên - môi trường ngày 9-1. Thông tin chi tiết được báo Tuổi trẻ đăng tải.

Theo Tuổi trẻ, Hàng loạt lưu vực sông ô nhiễm nghiêm trọng, 4.500 làng nghề ô nhiễm... đang là thách thức lớn. Bộ TN-MT cho biết đã kiểm tra và xử lý hàng loạt doanh nghiệp vi phạm môi trường. Nhưng nhiều lãnh đạo địa phương đề nghị cần công khai minh bạch hơn các dự án đầu tư và đề nghị tăng kiểm tra đột xuất, chứ kiểm tra định kỳ khó phát hiện vi phạm.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng: Khâu thẩm định môi trường đóng vai trò quan trọng nhưng: “rõ ràng có thời kỳ chúng ta làm hình thức, vì chúng ta chưa thấy thiệt hại về vấn đề ô nhiễm môi trường”.

Nhắc lại sự cố môi trường do Formosa gây ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT phải tiếp tục kiểm soát việc đầu tư công nghệ xử lý môi trường, công tác quản lý môi trường của dự án này.

Theo báo Tuổi Trẻ

BT