Cập nhật: 08:07, Thứ 3, 10/01/2017

print

Rạng rỡ áo dài cách tân đón Tết

(ANTV) - Chỉ hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán, hiện nay không khí mua sắm Tết của người dân cả nước đã bắt đầu trở nên sôi động, trong đó thị trường thời trang Tết cũng đã rất nhộn nhịp. Có một điểm mới độc đáo trong thị trường thời trang Tết năm nay đó là sự phát triển và nở rộ của áo dài cách tân. 

Không chỉ có ý định sắm cho bản thân một bộ áo dài cách tân để đón Tết, hai bạn trẻ này còn đang lựa chọn một bộ áo dài nhỏ xinh cho cháu gái của mình. Đối với Phượng và Linh, giờ đây, áo dài đã trở nên gần gũi, hiện đại hơn và trở thành một lựa chọn ưu tiên vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Chị Trần Mỹ Linh - Quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: "Hiện nay thì mọi người có thể cách tân áo dài cho nó hiện đại hơn, phù hợp với xu hướng bây giờ và hiện nay. Theo tôi, áo dài hiện nay vừa đem lại vẻ truyền thống mà cũng có gì đó mới mẻ hơn nhất là trong dịp lễ tết sắp tới".

Bắt đầu xuất hiện và phát triển từ một vài năm trở lại đây, tuy nhiên đến năm nay, thị trường áo dài cách tân mới thực sự phát triển nở rộ. Sự đa dạng, phong phú về kiểu dáng, chất liệu vải, giá cả đã đem đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của giới trẻ, những mẫu áo dài nhí năm nay cũng rất được ưa chuộng.

Theo các chuyên gia văn hóa, bên cạnh công tác bảo tồn áo dài truyền thống thì việc sáng tạo, phát triển áo dài ứng dụng, áo dài cách tân vào cuộc sống hiện đại đã góp phần làm đa dạng văn hóa và cần được khuyến khích. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo giữ gìn những giá trị văn hóa của dân tộc.

PGS.TS Từ Thị Loan - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho biết: "Chiếc áo dài phải đảm bảo được thẩm mỹ đảm bảo được việc giữ gìn bản sắc dân tộc bởi vì áo dài là trang phục truyền thống của người Việt cho nên không thể nào mà nó cách tân hay bị biến dạng nhiều quá và có những tiêu chí khác như đảm bảo được thuần phong mỹ tục của dân tộc".

Tín hiệu vui của thị trường áo dài cách tân mùa Tết Đinh Dậu rõ ràng cho thấy sự quan tâm, yêu thích nhiều hơn của những bạn trẻ đối với trang phục truyền thống dân tộc. Đó có lẽ cũng là cách để áo dài tiếp tục được bảo tồn và phát huy trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

BT