Cập nhật: 10:36, Thứ 2, 09/01/2017

print

Dành gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao

(ANTV) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có kết luận về xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ sẽ hoàn thiện thể chế chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đầu tư các khu nông nghiệp công nghệ cao ở tất cả các địa phương trên cả nước, trong đó dành 1 gói tín dụng khoảng 50.000 - 60.000 tỷ đồng để cho vay, hỗ trợ các doanh nghiệp, các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với điều kiện ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường.

Thủ tướng giao các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, khẩn trương rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách và xử lý các vướng mắc, khó khăn đối với phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Trong đó, Bộ NN-PTNT hoàn thiện, bổ sung quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao theo hướng nâng cao hiệu quả, phát triển bền vững, có tính đến khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao. Các bộ liên quan trình Chính phủ các chính sách ưu đãi, hỗ trợ để áp dụng cho khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, danh mục công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp làm căn cứ áp dụng các chính sách, cơ chế ưu đãi, khuyến khích.

Đồng thời, tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm việc đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng để sớm triển khai, nhân rộng tại các địa phương khác. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu trình Thủ tướng các đề án về Quỹ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bảo hiểm nông nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành 1 gói tín dụng khoảng 50.000 - 60.000 tỷ đồng bằng nguồn huy động của các ngân hàng thương mại để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp, các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp sạch với điều kiện ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường và có nhiều ngân hàng thương mại tham gia (trong đó Ngân hàng NN-PTNT là chủ lực); nghiên cứu việc thế chấp vay vốn bằng tài sản là trang thiết bị, máy móc đã được đầu tư, tài sản hình thành trên đất của các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Khan hiếm nguồn rau phục vụ Tết Nguyên đán

Mưa lũ kéo dài nhiều đợt trong thời gian qua, đặc biệt  là 3 trận lụt liên tiếp  trong tháng 12 đã làm cho các diện tích trồng rau ở 1 số tỉnh miền Trung,Tây Nguyên và Nam Trung Bộ  bị ngập úng, nhiều diện tích  bị thiệt hại hoàn toàn.

Vào thời điểm này, mặc dù không còn mưa lũ, nhưng thời tiết bất thường rất khó cho việc  tái tạo cây giống, nguy cơ khan hiếm  nguồn rau phục vụ  Tết Nguyên Đán  rất dễ xảy  ra.

Tỉnh TT-Huế có 736 ha rau màu vụ Đông tập trung ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang và thị xã  Hương Trà. Trong đợt mưa, lũ tháng 12 có trên 350 ha bị ngập sâu, thiệt hại 100%...diện tích còn lại bị hư hỏng do mưa lớn. Để có lứa rau thành phẩm cần ít nhất từ 25 ngày đến 1 tháng, nhưng hiện tại  việc gieo giống vẫn chưa  thực hiện được do độ ẩm đất cao, vì vậy không thể đáp ứng lượng rau tết, chỉ một số ít lại rau ngắn ngày là có thể kịp tết .

Trong khi đó, do ảnh hưởng từ các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, vùng rau sạch Ninh Đông – thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cũng  bị hư hại nhiều, dự kiến khan hiếm hàng và tăng giá mạnh vào dịp Tết năm nay. Hiện nay, giá cà chua, dưa leo, đậu cô ve bán tại vườn đã dao động từ 20.000-25.000/kg (tăng gấp đôi so với trước). Các loại rau ăn lá cũng tăng từ 10-15%.

Năm nay, vùng rau sạch Ninh Đông chỉ sản xuất 40 ha rau, củ sạch các loại để phục vụ Tết, giảm nhiều so với năm ngoái. Còn khảo sát tại các chợ, hiện  giá các mặt hàng rau đều tăng mạnh,với mức tăng hơn trước đó từ gấp đôi đến gấp 3 lần.

BT