Cập nhật: 08:25, Thứ 7, 07/01/2017

print

Lựa chọn nấm thông minh để tránh ngộ độc

(ANTV) -  Nấm là một trong những loại thực phẩm gây ra khá nhiều vụ ngộ độc. Tuy nhiên chỉ xảy ra ngộ độc đối với các loại nấm lạ hoặc do chúng ta chọn nhầm các loại nấm đã để lâu ngày. 

Những vụ việc ngộ độc nấm gần đây khiến nhiều người cho rằng nấm là một loại thực phẩm độc. Tuy nhiên thống kê cho thấy 95% ngộ độc nấm là do nhầm lẫn các loại nấm lạ và 5% do người dân ăn nhầm nấm bị biến chất, hư hỏng trong quá trình bảo quản. Nhưng nếu biết cách lựa chọn, nấm vẫn là một món ăn bổ dưỡng.

Một người bán hàng cho biết: 1 số loại nấm như nấm rơm chỉ để được 1 ngày, các loại nấm hương, nấm sò thì để được 2,3 ngày. Phải chọn loại nấm khô ráo, trắng, không bị vàng….

Nấm rơm là loại nấm mọc trên rơm, có nhiều màu sắc khác nhau: màu xám, xám trắng, xám đen. Nấm rơm khá lành và giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu ăn phải nấm để lâu ngày hoặc nấm có tác động của chất bảo quản thì nguy cơ ngộ độc vẫn có thể xảy ra. Có 3 mức độ ngộ độc nấm:
- Ngộ độc cấp và tức thì xuất hiện sau 6 giờ ăn, biểu hiện bằng các hiện tượng kích ứng đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, dị ứng da, ngứa ngáy và hội chứng thần kinh gây mệt mỏi.
- Ngộ độc chậm xuất hiện sau 6-12 giờ ăn gồm ngộ độc gan, thận và gây vỡ hồng cầu, xuất huyết dưới da.
- Loại ngộ độc xuất hiện sau 24 giờ hầu hết là ngộ độc thận gây bí tiểu, urê huyết tăng cao, lơ mơ, trụy tim mạch và tử vong.

Chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên cho biết: “Ngộ độc nấm thường là do ăn phải những loại nấm lạ hoặc nấm để lâu. Chúng ta nên chọn các loại nấm quen thuộc như nấm hương, nấm sò, nấm kim châm, nấm hải sản, nấm rơm…. Đối với các loại nấm đóng gói bao bì thì nên chọn những loại đã hút chặt chân không ở bên trong, có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng. Đối với nấm tươi thì sờ vào nấm thấy khô ráo, có độ đàn hồi, mặt nấm trơn, không bị ướt, thịt nấm không bị vàng. Bảo quản và chế biến nấm cũng rất quan trọng….”

Trong số hơn 100 loài nấm ăn được, chỉ có 10-20 loài có độc tố, có thể nhận biết khi thấy thân nấm mầu hồng nhạt, mũ nấm mầu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm. Thực tế nấm là loài thực vật sạch và có chất lượng tương tự ngay cả thổ nhưỡng khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng: chỉ cần nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, còn hạn sử dụng thì sản phẩm sẽ an toàn với người dùng.
 

BT