Cập nhật: 17:15, Thứ 3, 03/01/2017

print

Hé lộ ứng viên hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ

(ANTV) - Một quan chức cấp cao trong nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, cho biết cựu Thống đốc bang Georgia, ông Sonny Perdue là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp trong nội các của ông Trump.

Ông Perdue, 70 tuổi, Thống đốc bang George từ năm 2003 đến 2011, nguyên là thành viên của Đảng Dân chủ trước khi chuyển sang Đảng Cộng hòa, từng là thành viên trong ủy ban cố vấn về nông nghiệp trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump.

Đến nay, ông Trump đã gặp gỡ một số ứng cử viên tiềm tàng cho vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp, trong đó có Elsa Murano, nguyên Thứ trưởng Nông nghiệp phụ trách an toàn thực phẩm dưới thời Tổng thống George W. Bush; Chuck Conner, Chủ tịch Hội đồng Hợp tác Nông dân Quốc gia; Abel Maldonado, cựu Phó Thống đốc bang California và đồng sở hữu công ty rượu vang Runway Vineyards; Hạ nghị sỹ Cộng hòa Tim Huelskamp đại diện cho bang Kansas và Sid Miller, ủy viên nông nghiệp của bang Texas.

 Nỗi lo lắng của người dân Mexico với chính sách của Tổng thống đắc cử Trump

Với những tuyên bố được đưa ra trong quá trình tranh cử của mình, tỷ phú Donald Trump từng hứa sẽ cho dừng ngay việc chuyển tiền từ trong nước sang Mexico, trừ khi Mexico đồng ý trả tiền cho việc xây dựng bức tường biên giới ngăn chặn người nhập cư, nếu như ông thắng cử. Vì thế, nhiều người dân Mexico và cả những người nhập cư đều đang lo lắng về chính sách tương lai của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, một khi ông lên nắm quyền.

Tại thị trấn Mezquital Valley, cách thủ đô Mexico city khoảng 60km, những chiếc xe tải mới đang đỗ dọc trên con đường đất, bên kia là những ngôi nhà mang phong cách Mỹ nằm san sát nhau bên cạnh cánh đồng ngô. Những ngôi nhà của người dân nơi đây đều được xây dựng từ nguồn tiền của một vài thành viên trong gia đình đang sống ở Mỹ gửi về. Tuy nhiên, đến giờ thì mọi người ở đây đều lo sợ rằng nguồn tài chính của gia đình sẽ sớm bị cạn kiệt, nếu như chính sách cấm chuyển tiền từ Mỹ sang Mexico được triển khai.

Trong suốt kỳ nghỉ lễ vừa qua, nhiều người dân Mexico đang sinh sống và làm việc tại Mỹ đã tìm cách gửi tiền và quà tặng về cho những người thân trong gia đình, do lo ngại về chính sách mới của Tổng thống đắc cử Trump, trong bối cảnh lễ nhậm chức của ông sắp diễn ra.

Bà Monica Arroyo, sống tại thị trấn này cho biết cuộc sống của gia đình bà phụ thuộc vào 200 USD mà con gái bà đang làm việc tại một quán ăn ở Florida gửi về mỗi tháng; "Chúng tôi ở đây hầu như đều không có tiền, không có công việc, chẳng có bất cứ cái gì. Vì vậy, chúng tôi đều sống nhờ vào nguồn tiền gửi về từ nước ngoài của người thân trong gia đình."

Trong thời gian gần đây, mặc dù Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chưa đề cập lại đến vấn đề ngăn chặn nguồn tiền gửi từ Mỹ sang Mexico, các thành viên trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này, tuy nhiên điều này cũng ảnh hưởng đến quyết định của những người dân Mexico đang sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Trên thực tế, kiều hối từ lâu đã trở thành một điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế Mexico, vượt qua cả doanh thu xuất khẩu dầu mỏ trong năm 2015. Trong năm 2015, chỉ tính riêng khu vực Mezquital Valley, đã có khoảng 100 triệu USD kiều hối được gửi về từ Mỹ, gấp 10 lần ngân sách hàng năm của chính quyền thành phố.

BT