Cập nhật: 11:52, Thứ 2, 02/01/2017

print

Triều Tiên đang hoàn tất thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa

(ANTV) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong- Un ngày 1/1 tuyên bố, nước này đang ở giai đoạn cuối trong quá trình phóng thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa, với tầm bắn có thể đến lãnh thổ Mỹ. Mỹ ngay sau đó đã chỉ trích mạng mẽ cũng như cảnh báo những hàng động khiêu khích của phía Triều Tiên.

Theo truyền thông Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định việc nghiên cứu và phát triển các vũ khí đang đạt bước tiến, và việc chuẩn bị cho phóng thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa ICBM đang ở giai đoạn cuối cùng, với tầm bắn có thể đến lãnh thổ Mỹ, đồng thời tiếp tục củng cố các năng lực tấn công phủ đầu và hạt nhân.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh Bình Nhưỡng đã vươn lên thành một cường quốc hạt nhân trong năm 2016, đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường năng lực quân sự nếu Mỹ không chấm dứt chính sách thù địch chống nước này. Ngay lập tức, Hàn Quốc đã chỉ trích tuyên bố này là mối đe dọa, đồng thời tá khẳng định lập trường rằng, việc Triều Tiên phát triển hạt nhân sẽ không bao giờ được Hàn Quốc hay cộng đồng quốc tế chấp nhận, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ vấp phải những phản ứng và sức ép mạnh mẽ hơn nhiều nếu tiếp tục theo đuổi tham vọng này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ hối thúc Bình Nhưỡng "kiềm chế các hành động khiêu khích và luận điệu thù địch". Tuyên bố một lần nữa khẳng định "cam kết cứng rắn" của Washington về việc bảo vệ các đồng minh, bao gồm sử dụng "mọi năng lực răn đe mở rộng".

Vụ tấn công hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ: Xác minh quốc tịch các nạn nhân

 

Liên quan đến vụ tấn công vào đêm giao thừa tại hộp đêm Reina thuộc quận Ortakuy ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, làm 39 người thiệt mạng, trong đó có 16 người nước ngoài. Bộ ngoại giao Bỉ ngày hôm qua khẳng định một công dân Bỉ gốc Thổ Nhĩ Kỳ, nằm trong số các nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc trên.
 
Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Gia đình xác nhận công dân các nước Saudi Arabia, Maroc, Liban và Libya nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên. Bộ Ngoại giao Israel cũng xác nhận một phụ nữ Israel có tên Leanne Nasser, 19 tuổi, đã thiệt mạng trong vụ xả súng ở hộp đêm Reina.

Truyền thông Saudi Arabia cho biết có 5 công dân của nước này đã thiệt mạng trong vụ xả súng, và hơn 10 người khác bị thương. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Liban cũng xác nhận có 7 người mang quốc tịch của quốc gia này thương vong, trong đó 3 người thiệt mạng.

Theo những diễn biến mới nhất về vụ xả súng, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, giới chức nước này đang bắt đầu phát hiện ra bằng chứng về vụ xả súng tại hộp đêm Reina. Ông cũng tuyên bố, các quan chức an ninh và cảnh sát sẽ chia sẻ thông tin khi có được trong quá trình điều tra.

BT