Cập nhật: 19:39, Thứ 5, 29/12/2016

print

Kiểm tra an toàn PCCC chung cư Tecco Tower

(ANTV) - Ngày 28/12, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra và xử lý các sai phạm tại công trình chung cư Tecco Green Nest (số 287 đường Phan Văn Hớn, quận 12), khi chủ đầu tư công trình đã đưa 49 hộ dân vào ở khi chưa nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy đã lập biển bản kiến nghị Bộ Công an xử phạt đối với đơn vị này 80 triệu đồng- mức phạt hành chính tối đa đối với lỗi về phòng cháy, chữa cháy.

Trước đó, vào tháng 7/2016, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm về phòng cháy, chữa cháy và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các tồn tại theo bản thẩm định thiết kế phòng cháy, chữa cháy đã duyệt. Đến tháng 11, chủ đầu tư mời Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Thành phố đến kiểm tra để hoàn tất công tác nghiệm thu, đưa người vào ở. Tuy nhiên, phía Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy không đồng ý nghiệm thu vì tồn tại 7 sai phạm, liên quan đến các hệ thống thoát nạn, hệ thống chữa cháy, hệ thống thông gió, hệ thống hút khói, hệ thống bộ tăng áp, hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống bốc khói ở tầng hầm.

Tiếp đó, vào đầu tháng 12, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy quận 12 tiến hành kiểm tra tiến độ khắc phục sai phạm đã phát hiện chủ đầu tư để 49 hộ gia đình vào sinh sống trong chung cư khi công trình chưa được nghiệm thu.

Tăng cường đảm bảo PCCC tại nhà máy thủy điện

Xác định vai trò thiết yếu của công tác Phòng cháy chữa cháy trong công tác đảm bảo an toàn lao động cũng như tránh các thiệt hại do cháy nổ gây ra, những năm qua, Công ty Thủy điện Huội Quảng- Bản Chát, tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống cháy nổ nhằm hạn chế thấp nhất những vụ cháy, nổ xảy ra trong nhà máy.

Một trong những buổi diễn tập thường niên về công tác phòng cháy chữa cháy tại nhà máy thủy điện Huội Quảng - Bản Chát. Với những buổi tập huấn như thế này đã giúp cho cán bộ công nhân viên trong nhà máy có thêm những kiến thức, cách xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Anh Ngô Văn Chung, Cán bộ nhà máy Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát tỉnh Lai Châu cho biết: "Hàng quý chúng tôi đều tổ chức diễn tập về sự cố cháy nổ một lần. Hàng tháng thường xuyên có sự kiểm tra, đôn đốc các cán bộ công nhân viên thực hiện để có kế hoạch đảm bảo cho thiết bị phòng cháy chữa cháy tốt. Hàng ca, hàng ngày, cán bộ công nhân vận hành có trách nhiệm kiểm tra thiết bị vận hành bình thường và đảm bảo tính sẵn sàng của thiết bị."

Là công trình trọng điểm, lượng máy móc lớn, có tính chất đặc thù riêng của ngành điện nên tiềm ẩn nguy cơ về mất an toàn lao động và khả năng cháy nổ cao; do đó, công tác đảm bảo phòng chống cháy nổ luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Công ty chú trọng triển khai thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra. 

Anh Mai Tống Giang, Phó Giám đốc Công ty thủy điện Huội Quảng – Bản Chát, tỉnh Lai Châu cho biết: "Hàng năm, chúng tôi đều có kế hoạch phê duyệt về công tác vệ sinh an toàn lao động cũng như phòng chống cháy nổ và chúng tôi cũng đã kiện toàn thành lập các tổ chức đội phòng cháy chữa cháy chuyên ngành, đội phòng cháy chữa cháy cơ sở cho nhà máy và tất cả thành viên của đội đều được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và đều được công an phòng cháy chữa cháy tỉnh Lai Châu huấn luyện về nghiệp vụ, phối hợp trong công tác diễn tập chữa cháy tại nhà máy để đảm bảo tốt công tác vận hành của nhà máy."

Trong câu chuyện này, không thể không kể tới vai trò của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, họ luôn sẵn sàng thúc trực 24/24h để có thể đáp ứng kịp thời khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Cũng vì thế mà công tác này luôn được đảm bảo thường xuyên, liên tục. Và nó đã tạo thành thói quen tích cực cho cả lực lượng thi hành nhiệm vụ lẫn người thực hiện. Đây là việc làm hết sức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc “phòng cháy” hơn là “chữa cháy”.

Thượng úy Nguyễn Văn Mạnh, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: "Về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy ở nhà máy thủy điện Bản Chát, công an huyện chúng tôi thường làm tốt công tác phối hợp với phòng PC66, công an tỉnh Lai Châu, trong mỗi một lần kiểm tra, thường kiểm tra định kỳ 3 tháng 1 lần để đảm bảo vấn đề đảm bảo vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà máy thủy điện Bản Chát để phục vụ tốt nhất việc cung cấp điện cho bà con nhân dân."

Thực tế cho thấy việc phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy của công an tỉnh, huyện cùng với các doanh nghiệp trên địa bàn đã tạo được một kết quả đáng kể góp một phần quan trọng vào sự phát triển nền kinh tế của đất nước trong thời gian tới.

 

BT